Ngoi nha ve sinh qua 15 phut o Thuong Hai co the bi nhac nho hinh anh 1Nhà vệ sinh thông minh có màn hình theo dõi chất lượng không khí cứ năm phút một lần và đảm bảo nó có mùi thơm. (Nguồn: People’s Daily)

Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã xây dựng khoảng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh, trong đó có một tính năng khá thú vị đó là nhắc nhở người dùng đã ở bên trong quá 15 phút hoặc gửi một cảnh báo đến nhân viên thành phố để kiểm tra.

Nhà vệ sinh mới là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc mở rộng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hằng ngày và trở nên hấp dẫn từ những thùng rác thông minh và đèn giao thông được hỗ trợ bởi AI.

Mỗi phòng vệ sinh có một cảm biến cơ thể người, sử dụng tia hồng ngoại và siêu âm để phát hiện người bên trong và cho biết thời gian ở trong đó.

Các cảm biến cũng giám sát chất lượng không khí bên trong phòng vệ sinh và tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh mực nước dựa trên thời gian người dùng ở trong.

"Tôi nghĩ rằng nó rất ổn với tôi nhưng có lẽ không nên đọc một cuốn tiểu thuyết bên trong nhà vệ sinh này," Frank Lin, một người Thượng Hải 22 tuổi nói.

[Động thổ dự án thành phố thông minh hơn 4 tỷ USD tại Hà Nội]

Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đang được cho là sẽ cung cấp các nhà vệ sinh công cộng thông minh hơn.

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan hồi đầu năm nay, hơn 700 thành phố ở Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh.

Vào năm 2019, quy mô thị trường của các thành phố thông minh của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt quá 10.000 tỷ nhân dân tệ và được dự đoán sẽ đạt 25.000 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.

Công nghệ đang được áp dụng cho mọi thứ, từ an ninh sân bay và phòng chống tội phạm đến phân loại rác ở Trung Quốc. Ở trung tâm công nghệ cao phía nam của Thâm Quyến, những người đi bộ còn bị gọi đúng tên mình bởi các chương trình nhận dạng khuôn mặt thử nghiệm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhiệt tình với các thiết bị vệ sinh mới.

"Điều này có thể gây bối rối cho tôi," ông Liu, một người dân Thượng Hải nói. "Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã từng sử dụng tới nửa giờ trong nhà vệ sinh, điều này có nghĩa là một nhân viên vệ sinh kiểm tra tôi hai lần, điều này khiến tôi lo lắng."./.

Hạnh Dung (Vietnam+)