BERLIN, CHLB ĐỨC – Media OutReach –  Ngày 17 tháng 2 năm 2020 – Trước thềm Lễ trao giải thưởng Laureus World Sports Awards lần thứ 20 tại Berlin, ngôi sao và cầu thủ huyền thoại môn bóng bầu dục Nam Phi Bryan Habana đã có vinh dự được trở thành thành viên của Học viện Thể thao thế giới Laureus.

Bryan Habana được chào đón nồng nhiệt

Được coi là một trong những cầu thủ bóng bầu dục (rugby) vĩ đại nhất mọi thời đại, Bryan Habana được truyền cảm hứng để tham gia môn thể thao này, khi nhìn thấy Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và Francois Pienaar, đội trưởng đội bóng bầu dục Nam Phi cùng nâng chiếc cúp dành cho đội vô địch thế giới bóng bầu dục vào năm 1995. Ngồi trên khán đài tại Công viên Ellis, anh đã dám mơ ước sẽ trở thành một trong những người ghi nhiều bàn nhất trong các cuộc thi đấu đỉnh cao của môn thể thao này.

Bryan Habana từng là ngôi sao của Giải vô địch thế giới (World Cup) môn bóng bầu dục năm 2007, khi ghi được 8 lần (try) giúp đội bóng Nam Phi trở thành nhà vô địch thế giới. Với 8 lần ghi bàn, Bryan Habana đã lập kỷ lục của giải đấu ngang với thành tích của ngôi sao bóng bầu dục Jonah Lomu (New Zealand) từng lập trước đó. Anh cũng được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của Giải vô địch thế giới môn bóng bầu dục năm 2007. Với 67 lần ghi bàn, Bryan đứng thứ hai trong danh sách cầu thủ ghi bàn xuất sắc mọi thời đại. Khi trở thành nhà vô địch thế giới, anh còn đã giành được nhiều danh hiệu tại các giải thi đấu danh giá khác khác như Tri Nations, một giải Lions Series của Anh và Ireland và Cúp vô địch châu Âu.

Trong năm 2009, Bryan Habana được chọn là Đại sứ cho Chương trình Laureus Sport for Good và trong thập kỷ qua, anh là thành viên tận tụy của gia đình Laureus, dành thời gian đến thăm các chương trình trên khắp thế giới, nâng cao nhận thức và kêu gọi tài trợ kinh phí để hỗ trợ công việc chuyển đổi của các chương trình này. Bryan Habana gia nhập đại gia đình gồm 68 thành viên hiện tại của Học viện Thể thao thế giới Laureus.

Với tư cách là thành viên mới nhất của Học viện Thể thao thế giới Laureus, Bryan Habana phát biểu: “Có vinh dự lớn là thành viên của Học viên, tiếp theo sau hai ngôi sao huyền thoại của bóng đá thế giới, tôi nhận thấy thể thao là một phần cuộc sống của mình. Với tư cách cả là người hâm mộ lẫn người chơi, tôi nhận thấy sức mạnh to lớn mà thể thao đã mang lại sự thay đổi to lớn như tôi từng mơ ước. Thật vinh dự cho tôi khi trở thành thành viên của Học viện Laureus, bên cạnh những biểu tượng thể thao không chỉ là huyền thoại của thế giới thể thao, mà còn mang lại nhiều niềm vui cho rất nhiều người trên thế giới. Tôi rất trân trọng và đánh giá cao những giá trị mà Laureus, Học viện và các đại sứ của Laureus đại diện. Trong vai trò mới là thành viên của Học viện Thể thao thế giới Laureus, tôi hy vọng rằng mình có thể tiếp tục tạo ra sự khác biệt, dù nhỏ bé, trong cuộc sống của các trẻ em sống trên khắp thế giới”.

Ông Sean Fitzpatrick, Chủ tịch Học viện Thể thao thế giới Laureus nhận định: “Bryan Habana là một cầu thủ bóng bầu dục đẳng cấp thế giới và anh là một Đại sứ và người hỗ trợ xuất sắc cho chương trình Laureus Sport for Good trong thập kỷ qua. Anh ấy tin vào những gì chúng tôi đang cố gắng tạo ra trong Học viện Thể thao thế giới Laureus. Tôi rất mong muốn được làm việc với anh ấy trong tương lai, khi chúng tôi tập trung vào việc sử dụng thể thao để cải thiện cuộc sống của những người trẻ tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Xin chào mừng Bryan Habana đến với đại gia đình Laureus”.

Chương trình Laureus Sport for Good đã huy động được hơn 150 triệu EUR cho lĩnh vực Thể thao vì Phát triển trong 20 năm qua. Cùng với các đối tác, chương trình Laureus Sport for Good đã tiếp cận và giúp thay đổi cuộc sống của gần 6 triệu trẻ em và thanh thiếu niên kể từ năm 2000. Hiện tại, chương trình này hỗ trợ hơn 200 chương trình tại hơn 40 quốc gia, sử dụng sức mạnh của thể thao để thay đổi cuộc sống.

Tại Lễ trao giải thưởng Laureus World Sports Awards lần thứ nhất vào năm 2000, ông Nelson Mandela, khi đó là Tổng thống Nam Phi và là người bảo trợ cho sự kiện đã tuyên bố một cách hùng hồn như sau: “Sport has the power to change the world; to unite people in a way little else does” (tạm dịch: Thể thao có sức mạnh thay đổi thế giới; đoàn kết mọi người theo một cách khác”. Lời tuyên bố này đã châm ngòi cho sự sáng tạo của Thể thao vì sự chuyển động tốt trên toàn thế giới. 20 năm trôi qua, những lời nói này vẫn được Laureus “ghi lòng tạc dạ”. Từ những ngôi sao thể thao đến những người hâm mộ thể thao và những người trẻ tuổi trong chương trình Laureus Sport for Good trên toàn thế giới đều hướng đến tôn chỉ “Sport Unites Us” (tạm dịch Thể thao gắn kết, kết nối chúng ta).

Để biết thêm thông tin về Danh sách những người được đề cử và để được cập nhật thông tin liên quan đến Giải thưởng Laureus World Sports Awards năm 2020, hãy truy cập laureus.com/world-sports-awards và theo dõi # Laureus20 trên các nền tảng xã hội.

Giang Tran