Vở kịch múa "Ngọn lửa Hà Thành" do Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam dàn dựng với sự đầu tư, hỗ trợ kinh phí của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã được chuẩn bị để kịp thời ra mắt đón mừng ngày Ðại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

"Ngọn lửa Hà Thành" là một vở kịch múa được xây dựng dựa trên ý tưởng, kịch bản của nhà nghiên cứu lý luận múa Thái Phiên. Trước đó, kịch bản của vở múa này đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn trao giải nhì (không có giải nhất) trong cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu, ca múa nhạc về đề tài: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và "Hướng tới Ðại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội."

Ngược thời gian, vở kịch dẫn dắt người xem trở về với những ngày của tiết thu 1873, gặp lại một Hà Nội thanh bình, yên ả. Phần chính của tác phẩm phác họa lại cuộc chiến không cân sức giữa quân đội triều đình nhà Nguyễn và quân đội Pháp. Giữa khói lửa ngút trời, tấm gương chiến đấu quả cảm của cha con quan Tuyên sát đổng sức đại thần Nguyễn Tri Phương đã để lại niềm tiếc thương trong lòng quân dân Hà Thành. Khúc tráng ca của lịch sử Hà Nội với  tấm gương anh dũng đi vào sử sách đó đã trở thành niềm khích lệ người Hà Nội đứng lên kháng Pháp, nhóm lên "Ngọn lửa Hà Thành" cháy sáng và lan tỏa.

Trong vở kịch múa, các vai chính như Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Lâm, công chúa Ðông Xuân, sĩ quan Pháp, lái buôn Trung Hoa đều được các diễn viên tài năng đã từng đoạt giải trong các kỳ thi biểu diễn tài năng nghệ thuật múa Việt Nam thể hiện như diễn viên Thanh Tùng, Leo Văn Thao, Kim Chi, Trọng Huy, Ngọc Thủy.

Vở kịch múa "Ngọn lửa Hà Thành" sẽ là một tác phẩm thiết thực, ý nghĩa dâng lên Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Vở kịch múa đã và sẽ để lại dấu ấn riêng của nghệ thuật múa trong dịp Đại lễ.

"Ngọn lửa Hà Thành" sẽ được công diễn rộng rãi tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ-Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. Vở kịch múa do NSND Nguyễn Công Nhạc làm tổng đạo diễn; biên đạo: NSƯT Kiều Lê, NSƯT Hữu Từ. Vở kịch do các giảng viên, sinh viên và học sinh Khoa Múa Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội thể hiện./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)