Ngu dan Da Nang: Thuyen la nha, ngu truong la que huong hinh anh 1Tàu cá ở Đà nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Những ngày này, cảng cá Thọ Quang nhộn nhịp tàu cá ra vào bến, chuẩn bị hành trang, ngư cụ cho một chuyến đi biển dài ngày.

Lão ngư Trần Ban, phường Mân Thái, quận Sơn Trà cho biết từ xưa đến nay, ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa là hai ngư trường đánh bắt chính của ngư dân miền Trung nói chung, ngư dân Đà Nẵng nói riêng. Hai ngư trường này chính là ngôi nhà thứ hai gắn bó với ông trong suốt hơn 40 năm qua.

Trước hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép vào vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, lão ngư Trần Ban bức xúc, gia đình ông đã nhiều đời làm nghề biển; bao đời nay, chúng tôi khai thác tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa. Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền vùng biển Việt Nam, đã lấn chiếm cản trở công việc làm ăn, mưu sinh của hàng triệu ngư dân.

“Các ngư dân rất bất bình và cực lực lên án hành động phi pháp trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) về nước, trả lại ngư trường, nơi làm ăn sinh sống của chúng tôi từ bao đời nay,” ông Trần Ban nói.

Ngư dân Trần Toàn đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho chuyến ra khơi vài ngày tới. Vừa treo cờ Tổ quốc ông Toàn cho biết treo cờ lên đỉnh cabin thể hiện sự thiêng liêng và trách nhiệm của mỗi thành viên trên con tàu đối với biển cả quê hương, khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Đây là con tàu mới hạ thủy của ông có công suất 850CV, hy vọng chuyến ra khơi đâu tiên sẽ thu được lộc trời.

Còn ngư dân Lê Văn Lễ bày tỏ, nếu không bám biển để sinh sống, ông chẳng biết làm nghề gì. Bảo vệ được ngư trường không những để cho thế hệ sau này mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Thời gian qua, để nâng cao năng suất đánh bắt thủy hải sản, ngư dân Đà Nẵng không ngừng đầu tư đóng mới, nâng công suất tàu, vươn khơi bám biển dài ngày.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến nay, Đà Nẵng có 87 tổ khai thác, 4 nghiệp đoàn nghề cá, với tổng số gần 500 thành viên. Các tổ, đội, nghiệp đoàn nghề cá này có trách nhiệm phối hợp, trợ giúp nhau trong những chuyến vươn khơi dài ngày, nhất là gặp gió, mưa, bão, hải tặc.

Nhằm giảm thiểu tối đa mức độ thiệt hại cho các chủ tàu cá, đồng thời phối hợp với lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư phát hiện những sai phạm về chủ quyền biển đảo kịp thời ngăn chặn những hành vi sai trái, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo quốc gia.

Với khẩu hiệu thuyền là nhà, ngư trường là quê hương, khi Trung Quốc bành trướng hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, tức là đã xâm phạm để chủ quyền đất nước, đến quê hương của những người ngư dân nặng lòng với biển, ngư dân Đà Nẵng cùng ngư dân cả nước đang nêu cao tinh thần tự chủ, đoàn kết, sáng tạo, liên kết chặt chẽ, khai thác có hiệu quả nguồn lợi thủy hải sản.

Để ngư dân yên tâm bám biển, thành phố Đà Nẵng đang có nhiều chính sách hỗ trợ đồng hành cùng ngư dân trong những chuyến vươn khơi như các tàu đóng mới với công suất 400CV trở lên được thành phố hỗ trợ từ 500-800 triệu đồng/chiếc; hỗ trợ bảo hiểm thuyền viên, đào tạo bằng thuyền trưởng, máy trưởng, hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong khai thác, bảo quản sản phẩm, cung cấp phao cứu sinh...

Lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển cũng luôn đồng hành cùng ngư dân mỗi chuyến ra khơi để kịp thời xử lý những tình huống xấu xảy ra. Hơn lúc nào hết, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng lãnh hải của Việt Nam không làm ngư dân sợ sệt mà càng khiến họ quyết tâm hơn, mỗi ngư dân là một chiến sỹ, mỗi con tàu là một cột mốc sống bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.../.

Đinh Nhiều (TTXVN/Vietnam+)