Ngày 19/5, Đại úy Trần Đình Sơn, Phó Chính trị viên, Đồn Biên phòng Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết Đồn Biên phòng Cửa Sót đang phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương xác minh khối kim loại được ngư dân phát hiện vào ngày 14/5 tại vùng biển xã Thạch Kim.

Khối kim loại được phát hiện có chiều dài chừng 2,5m, đường kính nơi rộng nhất chừng 1,3m, nặng khoảng 1,6 tấn.

Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, khối kim loại này có thể là một phần đuôi của chiếc máy bay chiến đấu Su-21 hoặc Su-22 đã rơi vào khoảng những năm 1960-1968 tại khu vực biển của huyện Lộc Hà.

Trước đó, ngày 14/5, trong quá trình lặn biển để bắt hải sản, trên vùng biển xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (cách bờ biển khoảng 6 hải lý), một nhóm ngư dân do anh Trần Ngọc Thắng (sinh năm 1975, trú thôn Xuân Hòa, xã Thạch Bằng) làm thuyền trưởng, đã phát hiện một khối kim loại chìm sâu dưới đáy biển.

Đến rạng sáng 15/5, nhóm thợ lặn trở lại vị trí trên cùng với hai thuyền công suất lớn có máy cẩu và hàng chục người khác để tiến hành trục vớt. Đến 20 giờ 30 phút ngày 17/5, nhóm ngư dân đã đưa được vật thể này lên bờ.

Tối 18/5, nhận được tin báo, Công an huyện Lộc Hà, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã tới nhà anh Trần Ngọc Thắng và phối hợp với Đồn biên phòng Cửa Sót tiến hành lập biên bản, đồng thời giao trách nhiệm cho gia đình anh Thắng việc đảm bảo an toàn cho khối kim loại, đề nghị gia đình anh Thắng không mang khối kim loại đem đi bán trong khi chờ kết quả xác minh của các cơ quan chức năng./.
Phan Quân (TTXVN/Vietnam+)