Ngư dân xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh đánh bắt sứa trở về. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Từ ngày 24 đến nay, hàng chục hộ dân các xã vùng biển thuộc thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã ra khơi đánh bắt thủy, hải sản sau nhiều ngày phải ở nhà do tình trạng cá chết hàng loạt ở vùng biển này.

Trong thời gian qua, tình trạng các loại hải sản như cá, tôm, ngao chết hàng loạt do độc tố có trong nước biển làm cho nhiều hộ nuôi trồng thủy sản và bà con nhân dân làm ngư nghiệp vùng ven biển thuộc xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Lợi, Kỳ Nam và phường Kỳ Phương thị xã Kỳ Anh thiệt hại rất lớn.

Hàng trăm hộ làm ngư nghiệp với hàng trăm tàu thuyền phải nằm bờ do rất nhiều người tiêu dùng quay lưng với hải sản.

Hiện tại, nhiều ngư dân vùng biển này đã ra khơi bám biển, tiếp tục sinh kế của mình.

​Tại vùng biển xã Kỳ Ninh, nơi cách đây không lâu nhiều hộ dân phải gánh chịu hậu quả cá chết, các ngư dân đã chuẩn bị ngư cụ ra khơi đánh bắt cá, đánh bắt sứa, các hộ nuôi trồng thủy, hải sản tiếp chăm sóc, đầu tư bè nuôi, hồ nuôi của mình.

Nhiều ngư dân xã Kỳ Ninh đã ra khơi đánh bắt cá để đảm bảo nguồn thực phẩm trong gia đình.

Ông Nguyễn Văn Đông thôn Chiến Thắng xã Kỳ Ninh cho biết vợ chồng ông từ sáng đến trưa đánh bắt được 5kg cá, chủ yếu là cá trích, cá đù, cá ong. Số cá này ông đem về cho gia đình và những người thân sử dụng.

Ông cho biết thêm, trước đây khoảng vài tuần ở đây có hiện tượng cá chết rất nhiều, chủ yếu là cá tầng đáy, sau đó ông không dám ra biển đánh bắt cá nữa và đánh cá về bán cũng không ai mua.

Hiện giờ, ông Đông đã ra khơi đánh cá song chỉ để dùng trong gia đình chứ không bán vì tâm lý e ngại của người tiêu dùng vẫn còn rất lớn.

Tại xã Kỳ Ninh có hơn 10 thuyền đánh bắt sứa tiếp tục hoạt động để cung cấp hàng cho cơ sở sản xuất, chế biến sứa của bà Đặng Thị Luận đóng trên địa bàn.

Cơ sở sản xuất chế, biến sứa của bà Luận có diện tích khoảng 1.000m2 hiện có 5 công nhân thực hiện thu mua và chế biến sứa.

Mỗi ngày, cơ sở này thu mua hàng chục tấn sứa về chế biến, làm sạch đem xuất khẩu, một phần tiêu thụ nội địa.

Anh Lê Phước Dũng làm việc tại cơ sở sản xuất, chế biến sứa cho biết: "Trước khi chưa có hiện tượng cá chết, mỗi ngày chúng tôi thu mua khoảng 50 tấn sứa. Hiện nay, có hơn chục hộ đánh bắt sứa, mỗi ngày nhập khoảng 5 tấn sứa cho chúng tôi."

Bà Hồ Thị Lệ, thôn Chiến Thắng xã Kỳ Ninh nói: "Thuyền của tôi có 4 người, hôm nay đánh bắt được 7 tạ sứa bán được hơn 1 triệu đồng. Hiện đã cuối mùa nên chúng tôi đánh bắt được ít và bán với giá từ 1.600 đồng đến 2.000 đồng/kg tùy theo loại."

Ngư dân thôn Chiến Thắng xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh nhập sứa cho cơ sở sản xuất, chế biến sứa để cung cấp ra thị trường. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Kỳ Ninh thống kê thiệt hại sự việc cá và hải sản chết có trên 36 vạn cá giống các loại của 8 hộ lồng bè nuôi trên sông gần biển, ước thiệt hại khoảng 450 triệu đồng, trong đó một số hộ dân bị thiệt hại rất lớn.

Người dân đã vớt được hàng tạ cá chết ven bờ biển đem chôn.

Sự việc cá chết đã làm ảnh hướng đến đời sống kinh tế của các hộ nuôi trồng thủy, hải sản và trên 100 tàu thuyền, đánh bắt cá phải nằm bờ do cá đánh bắt về không tiêu thụ được. Một số hộ kinh doanh, dịch vụ ven biển không có khách.

Ông Lê Công Đường, Chủ tịch xã Kỳ Ninh cho hay: "Trong khi đang chờ kết luận của vụ việc có độc tố trong nguồn nước dẫn đến cá chết hàng loạt, chúng tôi tuyên truyền vận động người dân bình tĩnh, theo dõi tình hình sự việc và chuẩn bị phương tiện ngư cụ để có thể ra khơi đánh bắt cá. Trước mắt, chúng tôi thống kê đầy đủ mức độ thiệt hại, báo cáo cơ quan chức năng để có hướng hỗ trợ cho những người thiệt hại."

Không chỉ tại Kỳ Ninh mà các hộ nuôi cá lồng, bè ở các xã Kỳ Hà, cơ sở nuôi tôm Công ty trách nhiệm hữu hạn Grow Best ở phường Kỳ Phương tiếp tục sản xuất, chăm nuôi cá và tôm phát triển bình thường sau sự cố cá chết. Ngư dân đã từng bước khôi phục, sản xuất, ra khơi bám biển.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, hiện tượng cá tôm, ngao bắt đầu chết hàng loạt xảy ra từ ngày 6-8/4. Cá chết vào lúc thủy triều lên và diễn ra rất nhanh.

Các hộ nuôi cá lồng bè và cá tự nhiên ở Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Phương, Kỳ Hà bị thiệt hại rất nhiều. Ước tính hơn 2.000kg cá lồng bè và các loại tôm, ngao đã bị chết, thiệt hại 4,71 tỷ đồng. Khoảng 15 tấn cá tự nhiên cũng bị chịu chung số phận./.