Ngu dan Quang Nam trung dam mua ca ngu, cac chu tau lai lon hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguyên Lý/TTXVN)

Ngay sau khi bão số 3 tan, ngư dân huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, tiếp tục bám ngư trường đánh bắt thủy sản xa bờ và trúng đậm mùa cá ngừ nổi.

Cập cảng cá Kỳ Hà, huyện Núi Thành trưa ngày 23/9, thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu QNa 91097 TS Phạm Thạch Nam (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết chuyến đi biển kéo dài 17 ngày, tàu đã khai thác được 21 tấn cá ngừ, trị giá hơn 300 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất 100 triệu đồng, tàu cá của ông có lãi trên 200 triệu đồng. Bình quân 13 lao động trên tàu, mỗi người có thu nhập gần 10 triệu đồng. Riêng chủ tàu có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Cùng thời điểm và cùng ngư trường với tàu QNa 91097, tàu cá của ông Phạm Thế Bình khai thác được trên 25 tấn cá ngừ, thu nhập của 10 lao động trên tàu đạt trên 10 triệu đồng/người.

Toàn bộ lượng cá ngừ ngư dân Quảng Nam khai thác được đưa lên các xe chuyên dụng, kịp thời đưa đi tiêu thụ tại các thị trường trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Thuyền trưởng Phạm Thạch Nam cho biết có ít nhất 2/3 trong tổng số 51 tàu đánh cá xa bờ của ngư dân huyện Núi Thành trúng đậm mùa cá ngừ nổi.

Anh Võ Ngọc Anh, ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành - địa phương có lượng tàu thuyền đánh cá xa bờ nhiều nhất tỉnh Quảng Nam cho biết sau khi bão số 3 tan, các tàu đánh cá xa bờ đã nhanh chóng bám sát ngư trường để triển khai việc khai thác nguồn lợi trên biển.

Trong ba ngày qua đã có một số tàu cá của ngư dân trong xã về cảng cá Kỳ Hà để tiêu thụ sản phẩm. Hàng chục chiếc khác không vào tiêu thụ sản phẩm ở cảng cá Kỳ Hà mà chuyển sang tiêu thụ sản phẩm ở các cảng cá của các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa.

Nhờ được mùa cá nên sau khi tiêu thụ sản phẩm, tất cả các tàu đánh bắt xa bờ đều khẩn trương bổ sung vật tư, nhiên liệu, lương thực, thực phẩm và đá lạnh để tiếp tục vươn khơi chuyến biển tiếp theo.

Ông Nguyễn Tin, Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang, nhấn mạnh xã có thế mạnh về khai thác hải sản xa bờ nên trong nhiệm kỳ từ nay đến năm 2020, ​xã tiếp tục đầu tư phát triển đội tàu thuyền có công suất lớn gắn với các thiết bị đi biển hiện đại để không ngừng nâng cao hiệu quả kinh tế và độ an toàn cho bà con ngư dân sau mỗi chuyến ra khơi.

Xã Tam Quang đã có hơn 30 hộ và nhóm hộ gia đình đang làm thủ tục hồ sơ để được vay vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ để đóng mới tàu vỏ sắt và tàu vỏ gỗ được trang bị các trang thiết bị và ngư lưới cụ hiện đại để vươn khơi.

Mặt khác, địa phương cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con ngư dân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi và nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư cải hoán, nâng cao công suất và mua sắm trang thiết bị, hạn chế dần việc khai thác hải sản gần bờ./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)