Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do giá cả nhiên liệu, nguyên vật liệu biến động nhưng với khát vọng vươn khơi bám biển, nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư đóng mới những tàu cá có công suất lớn, mua sắm mới phương tiện hiện đại phục vụ đánh bắt xa bờ, làm giàu từ biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tại Hợp tác xã đóng sửa tàu thuyền Cổ Lũy, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) hàng ngày có hơn 100 thợ chuyên đóng tàu cá có công suất lớn.

Ông Phan Như Huỳnh, Chủ nhiệm hợp tác xã cho biết năm 2011, hợp tác xã ký hợp đồng đóng mới 45 tàu có công suất từ 420-600 CV cho ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh thành miền Trung. Đến nay đã có 15 tàu được hạ thủy. Năm 2012, hợp tác xã tiếp tục ký hợp đồng trên 20 chiếc cho ngư dân trong và ngoài tỉnh.

Anh Lê Văn Kỳ, ở xã Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa) chủ đôi tàu trên 400 CV đang trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị hạ thủy, vươn khơi xa cho biết thời điểm hiện nay đóng một đôi tàu có công suất từ 420-600 CV với đầy đủ trang thiết bị, ngư lưới cụ phải đầu tư trên 4 tỷ; trong đó Nhà nước cho vay 30%. Để đóng một con tàu hoạt động ngoài khơi xa và bám biển dài ngày phải trải qua 8 công đoạn chính như chọn gỗ, làm long cốt, khung xương, lắp ghép hệ thống then hạ, lắp đặt vỏ... , được các thợ đóng tàu lành nghề thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong quá trình thi công, các hạng mục đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật và các thợ cả.

Ông Phan Như Huỳnh cho biết thêm, do nguồn vốn đầu tư lớn nên bà con yêu cầu rất cao, tất cả các tàu cá đóng mới phải đảm bảo chất lượng đúng kỹ thuật; để đáp ứng yêu cầu của bà con, Ban quản trị đề ra nhiều biện pháp cải tiến công nghệ. Các công đoạn chính đều phải do các thợ chính đảm trách.

Ngoài Hợp tác xã đóng sửa tàu thuyền Cổ Lũy, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn có hơn 10 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền ở các huyện Đức Phổ, Sơn Tịnh, Bình Sơn; mỗi năm đóng mới gần 100 chiếc. Hầu hết các tàu đều có công suất lớn từ 90-600 CV phục vụ đánh bắt hải sản xa bờ. Với mỗi chiếc tàu có công suất từ 90 CV trở lên, ngư dân phải đầu tư từ 1-2 tỷ đồng, tùy công suất.

Nhờ thực hiện chủ trương hỗ trợ cho vay vốn đóng mới tàu thuyền khai thác xa bờ của Chính phủ, nhiều ngư dân mạnh dạn đầu tư đóng mới, mua sắm mới phương tiện đánh bắt xa bờ. Nhiều ngư dân bán tàu cũ có công suất nhỏ, đầu tư tàu công suất lớn cùng ngư cụ hiện đại để làm ăn.

Đến nay ngư dân 6 huyện ven biển, hải đảo tỉnh Quảng Ngãi đã đưa 5.700 tàu thuyền vào hoạt động, trong đó có gần 1.800 chiếc có công suất từ 90 CV đến 600 CV chuyên khai thác hải sản vùng biển xa đạt hiệu quả cao. Trong những năm gần đây, sản lượng hải sản đánh bắt của ngư dân trong tỉnh đạt từ 95.000-112.000 tấn/năm, nhiều chủ tàu thuyền hàng năm thu về từ 5 tỷ đồng đến trên 10 tỷ đồng. Hàng trăm tàu thuyền thu nhập từ nghề khai thác hải sản xa bờ hàng năm từ 2- 3 tỷ đồng.

Việc đầu tư mua sắm tàu thuyền công suất lớn, trang thiết bị hiện đại để vươn ra khơi xa là hướng đi đúng, giúp cải thiện đời sống của ngư dân và góp phần giữ vững biển đảo quê hương./.