'Ngua quen duong cu,' doi tuong vua ra tu lai tiep tuc buon ma tuy hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Văn Trường và Lưu Thị Kiếm tại phiên tòa. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Trường (sinh năm 1965) và Lưu Thị Kiếm (sinh năm 1971) cùng trú tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 251, Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm cũng như tại Cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Văn Trường và Lưu Thị Kiếm đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét nội dung vụ án, nội dung tranh luận giữa đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố và Luật sư bảo vệ quyền lợi cho hai bị cáo, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để xác định Trường và Kiếm là người thực hiện hành vi mua bán trái phép hai bánh heroin.

Với hành vi phạm tội của hai bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Trường mức án tù chung thân và Lưu Thị Kiếm mức án 20 năm tù giam cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy."

[Bắt giữ số lượng lớn ma túy tổng hợp tại biên giới Việt-Lào]

Nguyễn Văn Trường là đối tượng đã từng có tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” vào năm 2011 và bị Tòa án Nhân dân huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) xử phạt 8 năm tù.

Đến năm 2018, Nguyễn Văn Trường chấp hành xong hình phạt. Năm 2019, bị cáo lại tiếp tục mua bán trái phép chất ma túy.

Theo nội dung cáo trạng, do có quan hệ tình cảm với nhau, ngày 5/3/2019, Lưu Thị Kiếm đi xe máy đến nhà Nguyễn Văn Trường rồi rủ nhau lên Lào Cai chơi và đi sang Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) mua ma túy về bán.

Khi đi, Trường đưa cho Lưu Thị Kiếm 105 triệu đồng, Kiếm góp thêm 45 triệu đồng rồi cùng đi mua ma túy.

Sang đến Tuần Giáo, Trường và Kiếm mua được hai gói ma túy của một người đàn ông không quen biết với giá 150 triệu đồng.

Khi cả hai đi đến khu vực xã Quy Hậu (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt quả tang, thu giữ hai bánh heroin có tổng trọng lượng là 688,48gram cùng một số tang vật có liên quan./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)