Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang dừng thực hiện chủ trương cho phép các tổ chức quản lý, bảo vệ và tiến hành một số hoạt động khoáng sản tại 23 điểm mỏ vàng tại tỉnh này do có những vi phạm nghiêm trọng về Luật Khoáng sản.

23 điểm mỏ vàng này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang giao cho các doanh nghiệp quản lý tại các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình, Bắc Mê và Mèo Vạc.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên-Môi trường làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh để kiểm tra, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có nhiều điểm quặng tồn tại dưới dạng vàng gốc và vàng sa khoáng quy mô nhỏ. Hiện nay, tài liệu địa chất về các điểm quặng vàng còn sơ sài, phần lớn được phát hiện, điều tra trong quá trình đo, vẽ bản đồ địa chất tỷ lệ 1/50.000.

Ngoài điểm vàng sa khoáng Tiên Kiều, Bắc Quang được phát hiện, khai thác từ lâu, đã được tìm kiếm, thăm dò, đánh giá trữ lượng, các điểm còn lại đều có quy mô nhỏ, ít triển vọng.

Tuy nhiên, kết quả phân tích gần đây của Trung tâm phân tích thí nghiệm địa chất, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho thấy, các mẫu quặng lấy tại điểm mỏ Pá Thay, xã Linh Hồ, Vị Xuyên) có hàm lượng vàng vượt chỉ tiêu khai thác công nghiệp.

Do chưa có quy hoạch cụ thể, hơn nữa, chính quyền một số địa phương buông lỏng quản lý, tình trạng người dân khai thác trái phép tại các điểm mỏ vàng liên tục xảy ra, gây mất an ninh trật tự./.

Lê Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)