Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: Telegraph.co.uk)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 22/1 nhận định việc ngừng thực thi Hiệp ước Schengen (miễn thị thực giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu - EU) cũng không giúp ngăn chặn được những kẻ khủng bố tiến hành các cuộc tấn công, một khi các phần tử Hồi giáo cực đoan này lớn lên trong lòng châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn phát biểu của ông Renzi trên đài phát thanh RTL: "Bạn không thể chặn đứng được nguy cơ khủng bố khi mà một số kẻ tiến hành các vụ tấn công tại châu Âu, điển hình là vụ tấn công đẫm máu ở Paris tháng 11 năm ngoái lại lớn lên ngay tại các thành phố của lục địa này."

Theo Thủ tướng Italy, nỗi sợ hãi trước nguy cơ an ninh bị đe dọa và thiếu tầm nhìn đang dẫn đến những suy nghĩ rằng cần phải hủy bỏ Hiệp ước Schengen, một quyết định đe dọa "Dự án châu Âu" bởi việc đóng cửa biên giới các nước trong khối Schengen sẽ gây ra những thiệt hại khổng lồ về kinh tế và chính trị.

Italy, Đức và Pháp là các quốc gia lên tiếng mạnh mẽ nhất chống lại các quan điểm cho rằng cần phải xem xét lại Hiệp ước Schengen.

Đầu tháng này, Thụy Điển và Đan Mạch đã tái thiết lập các trạm kiểm soát biên giới, trong khi Thủ tướng Áo cũng khẳng định nước này sẽ tạm thời dừng thực thi Schengen vì lý do an ninh.

Áo, nước đối mặt với dòng người di cư đi qua lãnh thổ nước này để sang Đức, cũng đã giảm mạnh mức trần cho việc chấp nhận số đơn xin tị nạn ở Áo từ mức 90.000 người năm 2015 xuống còn 37.500 người trong năm 2016.

Trước đó, ngày 22/1, Bộ trưởng kinh tế Italy Pier Carlo Padoan cũng khẳng định sự ủng hộ một "Kế hoạch Marshall châu Âu" để đối phó với khủng hoảng di cư thông qua hỗ trợ kinh tế ở chính các nước xuất phát của người di cư. Kế hoạch này do Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaeuble khởi xướng./.