Nguoi Ai Cap quyet thuc hien muc tieu cua ngay 25/1 hinh anh 1Xe ôtô bị phá hủy trong vụ đánh bom thứ 4 gần Kim tự tháp Giza ở Cairo ngày 24/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bốn vụ đánh bom riêng biệt xảy ra tại thủ đô Cairo vào sáng 24/1, một ngày trước mốc kỷ niệm ba năm cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak (25/1/2011), làm ít nhất sáu người thiệt mạng và gần trăm người khác bị thương.

Trong một tuyên bố, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour cam kết sẽ "trừng phạt nghiêm khắc" những người tham gia "lập kế hoạch, tài trợ, kích động, tham gia hoặc thực hiện" các cuộc tấn công này.

Ông Mansour nói thêm: "Tấn công khủng bố như vậy sẽ chỉ làm tăng thêm quyết tâm của người Ai Cập tiến về phía trước để đạt được các mục tiêu của ngày 25/1 và cuộc cách mạng 30/6 và thực hiện lộ trình sắp tới của người Ai Cập."

Cuộc tấn công khủng bố bắt đầu khi một vụ nổ lớn phá hủy một tòa nhà cảnh sát ở trung tâm Cairo. Vài giờ sau đó ở Giza, một người thiệt mạng sau khi một quả bom tự chế được ném vào một chiếc xe cảnh sát đang di chuyển gần ga tàu điện ngầm. Ngoài ra, khoảng 11 người khác đã bị thương trong cuộc tấn công.

Trong vụ nổ thứ ba, một quả bom nhỏ đã phát nổ tại một đồn cảnh sát ở quận Talbiya, cũng ở Giza, gần các Kim Tự Tháp. Tuy nhiên, cuộc tấn công đã không gây ra bất kỳ thương vong nào. Đến buổi chiều, quận Haram của Giza đã chứng kiến ​​một vụ nổ tại rạp chiếu phim Radobis, làm ít nhất một người chết.

Vụ nổ đầu tiên, xảy ra vào khoảng 6 giờ 30 giờ địa phương, thổi bay các cửa sổ và một phần mặt tiền của tòa nhà Sở chỉ huy cảnh sát ở trung tâm Cairo.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ, một chiếc xe đã phát nổ bên ngoài những rào cản ximăng xung quanh tòa nhà này. Cơ quan Điều tra cho biết ba kẻ tấn công đã đỗ xe chở đầy chất nổ và trốn chạy bằng một chiếc xe khác ở phía trước.

Công tố viên cao cấp Ismail Hafiz phủ nhận rằng một cơ thể cháy đen được tìm thấy gần chiếc xe phát nổ là của một kẻ khủng bố. Vụ nổ làm hư hại một số hiện vật bên trong Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo (được xây dựng từ thế kỷ 19) và phá hỏng một nhà sách lịch sử ở gần đó. Cuộc tấn công cũng đã phá vỡ các đường ống nước trong khu vực.

Sau vụ nổ, rất đông người dân tập trung tại hiện trường, hô khẩu hiệu đòi "xử trảm" phong trào Hồi giáo và tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi. Giữa đống gạch, sắt và kính đổ vỡ, hàng chục người dân tụ tập đã chế nhạo Anh em Hồi giáo, nhiều người khác còn giương cao chân dung của Tướng Sissi - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, không che gấu sự ủng hộ của họ cho cuộc bầu cử tổng thống, hứa hẹn trong năm 2014.

Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim nói rằng "cuộc tấn công hèn hạ" sẽ không ngăn cản được cảnh sát trong cuộc chiến khốc liệt chống chủ nghĩa khủng bố đen. Ông kêu gọi hàng triệu người xuống đường trong ngày thứ Bảy (25/1) để kỷ niệm cuộc cách mạng.

Mặt trận "Con đường của Cách mạng" là một trong số các nhóm tích cực chuẩn bị cho ngày kỷ niệm. Ở Cairo, kế hoạch cho cuộc tuần hành bắt đầu từ nhà thờ Hồi giáo Mustafa Mahmoud Mohandiseen và tập hợp tại Quảng trườngTahrir, đã được hình thành.

Tuy nhiên, Mặt trận vẫn còn thảo luận về sự phối hợp chặt chẽ với Đảng El- Dostour của cựu ứng cử viên tổng thống Hamdeen Sabahi.

Điều phối viên của Mặt trận "Con đường của Cách mạng" Mohamed Othman nói: "Có sự thỏa thuận, chúng ta phải tránh xa tất cả các hình thức bạo lực trong ngày."

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi đang chuẩn bị cho tất cả các kịch bản có thể, bao gồm cả việc phải tránh hoàn toàn Tahrir và kết thúc các cuộc tuần hành tại cầu Qasr El- Nil. Không ai biết những gì có thể xảy ra."

Đảng Salafist Nur - đảng Hồi giáo duy nhất ủng hộ việc lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi cho biết họ sẽ không tham gia vào lễ kỷ niệm để tránh bạo lực.

Về phần mình, những đảng phái ủng hộ ông Morsi, dẫn đầu là Anh em Hồi giáo, cũng đã kêu gọi các cuộc biểu tình trong 18 ngày - thời gian của cuộc nổi dậy kết thúc vào ngày 11/2/2011 - chấm dứt ba thập kỷ của chế độ độc tài của Tổng thống Hosni Mubarak.

Theo hãng tin chính thức MENA, 260.000 cảnh sát, 180 tiểu đoàn và 500 đơn vị chiến đấu được triển khai để đảm bảo lễ kỷ niệm ngày 25/1./.
Hoàng Chiến/Cairo (Vietnam+)