Nguoi Anh dau tien nhiem Ebola duoc ca ngoi nhu anh hung hinh anh 1William Pooley được chuyển từ máy bay C17 sang xe cứu thương để đưa về bệnh viện ở Hampstead điều trị. (Nguồn: Reuters)

William Pooley, người Anh đầu tiên nhiễm virus Ebola, đã được các đồng nghiệp hết lời ca ngợi về lòng quả cảm và sự nhiệt tình khi trực tiếp đối đầu với dịch bệnh nguy hiểm này ở Sierra Leone.

Họ miêu tả Pooley như một người anh hùng và xứng đáng được cộng đồng vinh danh.

Theo các đồng nghiệp, Pooley tình nguyện xin ở lại để trực tiếp chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân, mặc dù đã được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Các bác sỹ địa phương nơi bệnh viện mà Pooley làm việc đã sớm "cao chạy xa bay" khi dịch bùng phát 5 tuần trước. "Thậm chí, anh ấy còn van nài để được điều trị và chăm sóc những bệnh nhân đang hấp hối," một đồng nghiệp của Pooley nói.

Trong suốt những ngày ở bệnh viện, Pooley đã phát thuốc, điều trị và chăm sóc những bệnh nhân sắp tử vong để khi "ra đi", họ cảm thấy nhẹ nhàng, sạch sẽ hơn.

Ông Gabriel Madiye - Giám đốc tổ chức từ thiện The Shepherd's Hospice nơi Pooley đã cộng tác, nói: "Chúng tôi coi anh ấy như một người anh hùng." Theo ông, Pooley sẵn sàng hy sinh tính mạng của bản thân để chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân trong điều kiện vô cùng khó khăn. Mặc dù biết rất rõ nguy cơ lây nhiễm, nhưng Pooley vẫn quyết tâm ở lại để giúp đỡ cộng đồng đúng lúc dịch bệnh bùng phát.

Tiến sỹ Oliver Johnson - người làm việc cùng Pooley tại Sierra Leone, cho rằng Pooley là một mẫu hình về lòng quả cảm và tinh thần trách nhiệm. "Đối với tất cả chúng tôi - những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Ebola ở Sierra Leone, anh ấy là người đặc biệt dũng cảm. Ngay từ khi dịch bùng phát, Pooley đã quyết tâm giúp đỡ bệnh nhân bằng mọi cách có thể," ông Johnson nói.

Pooley chia sẻ với các đồng nghiệp rằng anh cảm thấy rất mệt, nhưng vẫn tỏ ra lạc quan về mọi việc. "Anh ấy tin rằng các bác sỹ Anh sẽ chữa chạy thành công cho anh khi về nước," một đồng nghiệp nói. Pooley đang chuẩn bị lên đường về nước sau 5 tháng làm việc tại Sierra Leone.

Tuy nhiên, anh đã quyết định ở lại để giúp đỡ các bệnh nhân khi dịch Ebola bùng phát. Và nam y tá 29 tuổi này cuối cùng cũng không thể tránh khỏi virus Ebola. Tối 24/8, Pooley đã được máy bay C17 của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đưa về nước để cách li điều trị tại một bệnh viện ở Hampstead, phía tây bắc thủ đô London.

Theo Bộ Y tế Anh, tình trạng của Pooley là "không đến mức nghiêm trọng" trong khi gia đình cho biết hiện anh đang được điều trị rất tốt. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng thể trạng của bệnh nhân nhiễm virus Ebola có thể suy sụp nhanh chóng.

Các chuyên gia về y tế cộng đồng hiện vẫn khẳng định rằng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Ebola ở Anh là "rất thấp." Kể từ khi bùng phát ở châu Phi vào tháng 12/2013, dịch bệnh Ebola đã làm thiệt mạng 392 người trong tổng số 910 trường hợp nhiễm virus ở Sierra Leone.

Tỷ lệ tử vong do virus Ebola có thể lên đến mức 90%. Tuy nhiên, với dịch bệnh bùng phát hiện nay, tỷ lệ này là 57%./.

Lê Phương/London