Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AP)

Ngày 11/1, người Arab trên khắp Israel đã đóng cửa các trường học và cửa hàng của mình nhằm phản đối việc chính phủ nước này phá hủy những ngôi nhà mà người Arab đã xây dựng không phép.

Người Arab Israel cho biết chính sự phân biệt đối xử của Nhà nước Do Thái khiến họ không thể có được giấy phép xây dựng để mở rộng cộng đồng của mình, chính vì vậy nhiều gia đình đã phải xây nhà mà không có phép.

Đài phát thanh Israel cho biết đình công diễn ra tại Nazareth và Umm al-Fahm - các khu vực của người Arab đông nhất ở Israel - và tại Haifa, nơi có cả người Arab và người Do Thái cùng sinh sống.

Trước đó ngày 10/1, chính quyền Israel đã phá sập 11 ngôi nhà ở thị trấn Qalansuwa của người Arab ở miền Bắc. Nhật báo Haaretz của Israel cho biết người đứng đầu thị trấn này Abed al-Bassat Salameh đã từ chức ngay sau khi chính quyền tiến hành phá hủy nhà.

Những năm qua, ông Salameh đã cố gắng nhưng không được chính thức phê chuẩn kế hoạch hiện đại hóa thị trấn này.
Liên minh các đảng của người Arab (JL), nhóm đảng lớn thứ 3 trong Nghị viện Israel, cũng đã lên tiếng phản đối quyết định phá hủy nhà nói trên.

Trong một tuyên bố, liên minh này cho biết các chủ nhà trên đã xây dựng trên các mảnh đất thuộc sở hữu cá nhân của họ, vì vậy việc phá hủy các ngôi nhà này là "một tội ác chưa từng thấy" và là "lời tuyên chiến" chống lại người dân ở Qalansuwa và cộng đồng người Arab tại Israel.

Người Arab Israel chiếm 17,5% dân số Israel, và là con cháu của người Palestine ở lại mảnh đất này sau khi thành lập Israel năm 1948./.