Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh của tân Tổng thống Mỹ tại sân bay quốc tế San Francisco ở bang California ngày 28/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 31/1 cho biết các công dân Australia mang hai hộ chiếu sẽ có thể nhập cảnh Mỹ bất chấp sắc lệnh hành chính trước đó của Tổng thống Donald Trump cấm công dân của 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số nhập cảnh Mỹ.

Đã có những lo lắng rằng các công dân Australia mang 2 quốc tịch khi đồng thời có hộ chiếu từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, sẽ bị từ chối nhập cảnh tại biên giới Mỹ sau khi ông Trump ra lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân các nước trên.

Tuy nhiên, Thủ tướng Turnbull cho biết các công dân Australia mang quốc tịch thứ 2 (từ các nước trên) sẽ được phép đi đến và rời khỏi Mỹ "theo cách thông thường."

Trả lời hãng Sky News, ông Turnbull nói: "Đại sứ của chúng tôi tại Mỹ vừa điện thoại cho tôi thông báo rằng ông ấy nhận được sự đảm bảo từ Nhà Trắng rằng công dân mang hộ chiếu Australia, không quan trọng nơi sinh của họ hoặc nếu họ mang 2 quốc tịch, sẽ vẫn được chào đón đến và rời khỏi Mỹ theo cách thông thường."

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 30/1 cam kết sẽ vận động hành lang để những người Iraq ủng hộ quân đội Mỹ được nhập cảnh Mỹ.

Hiện Lầu Năm góc đang lên danh sách những công dân Iraq đã hợp tác với quân đội Mỹ, trong đó bao gồm các binh sỹ và phiên dịch viên, "vốn thường hỗ trợ quân đội Mỹ bất chấp sự nguy hiểm tính mạng của họ," để được phép nhập cảnh Mỹ.

Động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump ra sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh Mỹ đối với các công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, trong đó có Iraq./.