Phiến quân IS tại thành phố Sirte của Libya sau khi chiếm nhà máy điện của thành phố này ngày 9/6. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong chương trình cải cách mà chính quyền liên bang dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Tony Abbott sắp triển khai có một nội dung là những người mang 2 quốc tịch tham gia các tổ chức khủng bố sẽ tự động bị tước quốc tịch Australia.

Đề xuất tước quốc tịch của công dân Australia tham gia khủng bố đã được đưa ra từ khá lâu và mới được nhắc lại sau khi có khuyến nghị từ Tổng Chưởng lý (tương đương Bộ trưởng Tư pháp) cho rằng Tòa án Dân sự Tối cao có thể căn cứ vào Hiến pháp để điều chỉnh các điều luật cho phép bộ trưởng liên bang thu hồi quốc tịch.

Luật Quốc tịch năm 1948 quy định các công dân mang 2 quốc tịch sẽ tự động bị tước quốc tịch Australia nếu tham gia lực lượng vũ trang của một quốc gia đang có chiến tranh với Australia.

Theo kế hoạch cải cách mới, Chính phủ Australia dự kiến sẽ mở rộng phạm vi điều chỉnh của mục 35 trong Luật Quốc tịch theo hướng quy định rằng hành vi của một cá nhân - chẳng hạn như tham gia chiến đấu trong các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda hay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - sẽ dẫn tới hậu quả bị tước quốc tịch./.