Những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 50% so với người bình thường. Đây là kết quả của một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nội khoa (Internal Medicine) của Mỹ, số ra ngày 4/3.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học y khoa Pittsburgh (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu đối với 82.459 cựu binh Mỹ thuộc ba nhóm độ tuổi, phần lớn trong số đó là nam giới.

Sau khi loại bỏ các nguyên nhân gây đau tim như bệnh tật, thói quen hút thuốc và uống rượu, huyết áp và cholesterol cao, kết quả cuối cùng cho thấy hiện tượng đau tim xuất hiện ở những trường hợp có phản ứng dương tính với HIV cao hơn 50% so với người không nhiễm HIV.

Giải thích cho kết luận trên, các nhà khoa học cho biết HIV khi vào cơ thể người gây ra tình trạng hoạt hóa mãn tính của hệ thống miễn dịch, làm sưng viêm, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa và khiến người bệnh dễ bị tấn công bởi những căn bệnh liên quan đến tuổi già.

Trước đó, Nhật báo Hiệp hội Y khoa Mỹ số tháng 7/2012 cũng đưa ra một kết luận tương tự về mối quan hệ giữa HIV và bệnh tim mạch, cho rằng bệnh nhân HIV có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao gấp đôi người bình thường và nguyên nhân của tình trạng này là chứng viêm động mạch./.

(TTXVN)