Ngày 5/3, những người biểu tình Ai Cập đã xông vào một số tòa nhà của cơ quan an ninh quốc gia, tìm cách lấy lại những tài liệu về dân cư quan trọng do các bộ máy đầy quyền lực vốn bị cáo buộc xâm phạm nhân quyền này nắm giữ.

Vụ việc trên xảy ra khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al-Adly, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Ai Cập, phải ra hầu tòa ở Cairo vì những cáo buộc tham nhũng.

Một quan chức an ninh cho biết khoảng 2.500 người biểu tình đã xông vào tòa nhà an ninh quốc gia ở quận Nasr của Cairo, lấy những tài liệu chính thức trước khi các quan chức đã có kế hoạch hủy chúng.

Trong khi đó, hàng trăm người khác tìm cách tiến vào một tòa nhà an ninh quốc gia ở thành phố Sheikh Zayed ở ngoại ô Cairo, nơi lực lượng bảo vệ bên trong phải bắn chỉ thiên để cố giải tán đám đông.

Người biểu tình cũng tràn vào trụ sở an ninh quốc gia ở thành phố Mersa Matrouh miền Tây Bắc, thu gom hàng nghìn tài liệu trước khi phóng hỏa tòa nhà này.

Sau đó, những người biểu tình còn xông vào các văn phòng an ninh quốc gia ở thành phố Zagazig thuộc vùng châu thổ sông Nile và ở Fayum thuộc phía Nam Cairo.

Trong khi đó, tại thành phố 6/10 gần thủ đô Cairo, một tòa nhà an ninh ở thành phố này đã bị nhiều người dân đốt cháy.

Các vụ việc trên xảy ra chỉ một ngày sau khi hàng trăm người tụ tập bên ngoài trụ sở an ninh quốc gia ở thành phố Alesandria lớn thứ hai của Ai Cập đã ném bom xăng và đốt nhiều xe cảnh sát.

Các nhân viên an ninh đã buộc phải nổ súng trước khi lực lượng quân đội đến can thiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)