Nguoi bieu tinh Hong Kong dau tien ra toa do vi pham lenh cam che mat hinh anh 1Người biểu tình quá khích phá hoại tại một trung tâm thương mại ở Sha Tin, Hong Kong ngày 22/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, những người biểu tình Hong Kong bị bắt vì vi phạm lệnh cấm che mặt đã phải ra tòa.

Cụ thể, một nam sinh viên đại học và một phụ nữ 38 tuổi là những người đầu tiên phải đối diện với tòa án vì vi phạm lệnh cấm khi biểu tình.

Cả hai bị khởi tố với tội danh tụ tập trái luật, với khung hình phạt lên tới 3 năm tù, và chống lệnh cấm che mặt mới được ban hành. Điều đáng chú ý là nhiều người biểu tình đã xuất hiện tại tòa án với khẩu trang hoặc khăn che kín mặt.

Luật cấm che mặt bằng khẩu trang, mặt nạ hay sơn mặt được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Hong Kong tìm cách kiểm soát bất ổn do các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng gây ra.

Người vi phạm lệnh cấm có thể bị phạt tù tới một năm hoặc bị phạt tiền khoảng 3.200 USD. Một đại diện chính quyền Hong Kong cho biết những người có lý do y tế hoặc tôn giáo có thể được che mặt song phải tháo xuống nếu cảnh sát yêu cầu, nếu không sẽ bị bắt và phạt tù./.

Tường Linh (Vietnam+)