Cảnh sát Hong Kong đụng độ với người biểu tình tối 28/11. (Nguồn: scmp.com)

Hành động dưới danh nghĩa “đi mua sắm” của người biểu tình tại quận Mong Kok ở trung tâm Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tới rạng sáng 29/11 đã biến thành những cuộc “tấn công du kích” khiến cảnh sát mệt mỏi.

Tối 28/11, trên nhiều trang mạng ở Hong Kong xuất hiện lời kêu gọi tới Mong Kok “mua sắm.”

Thực tế cho thấy hàng trăm người đã hưởng ứng lời kêu gọi này và tới Mong Kok tụ tập đòi thực hiện tổng tuyển cử thực sự. Nhưng qua nửa đêm, hành động này đã chuyển thành “tấn công du kích” ở phạm vi lớn hơn.

Những người biểu tình không ngừng tìm cách gây cản trở giao thông bằng cách băng qua đường không đúng luật, sử dụng thùng rác phong tỏa đường phố, liên tục di chuyển, thay đổi phương hướng khiến cảnh sát mệt mỏi đối phó. Hành động này kéo dài tới khoảng 6 giờ sáng 29/11 và lan rộng xuống khu Tsim Sha Tsui.

Người phát ngôn cảnh sát Hong Kong cho hay họ phải nhiều lần dùng loa phóng thanh khuyên nhủ, giơ biểu ngữ cảnh cáo, nhưng người biểu tình từ chối tuân thủ và tiếp tục gây rối.

Thậm chí, có người còn có hành vi khiêu khích, ném vật cứng vào cảnh sát… Xung đột đã xảy ra và tới 6 giờ sáng 29/11, cảnh sát đã bắt 28 người vì tội “tụ tập phi pháp,” “tấn công cảnh sát,” “tàng trữ vũ khí tấn công,” “tàng trữ công cụ có thể sử dụng cho mục đích phi pháp”… Phía cảnh sát cũng có 8 người bị thương./.