Những đối tượng biểu tình quá khích tại Tegucigalpa, Honduras ngày 20/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Gần 2 tháng sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi tại Honduras, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra trên cả nước.

Ngày 20/1, những người biểu tình đã chặn một số tuyến đường cao tốc, đốt lốp xe, đụng độ với cảnh sát và quân đội. Các hoạt động phản đối được phe đối lập phát động trong khuôn khổ đợt "tổng phản kháng" trước thời điểm tổng thống mới nhậm chức vào ngày 27/1 tới.

Tại thủ đô Tegucigalpa, các lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông và giải tỏa đường phố. Ít nhất 1 người đã thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ An ninh cho biết sự cố trên đang được điều tra làm rõ. 12 người đã bị bắt giữ. Quan chức này cho biết thêm 3 nhân viên cảnh sát và một binh sỹ đã bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Những người biểu tình, ủng hộ Liên minh đối lập chống độc tài (AOCD), yêu cầu Tổng thống Juan Orlando Hernandez từ chức, bất chấp việc Tòa Bầu cử tối cao Honduras (TSE) đã ra phán quyết, theo đó ông Hernandez tái đắc cử với 42,59% phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Salvador Nasralla nhận được 41,42%.

Ông Nasrallah đã chấp nhận thất bại và thông báo "ngừng cuộc đua." Theo kế hoạch, ông Hernandez sẽ nhậm chức vào ngày 27/1 tới.

Các cuộc biểu tình bạo lực kể từ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ngày 26/11/2017 đến nay đã làm ít nhất 31 người thiệt mạng./.