Người biểu tình ở Moldova. (Nguồn: AP)

Thay vì tiến hành cuộc tuần hành quy mô lớn phản đối chính quyền tại thủ đô Chisinau của Moldova, ngày 20/9, những người biểu tình đã tổ chức cuộc đua ôtô tới khắp các khu vực ở quốc gia Đông Âu này, với mục tiêu "chuyển những yêu cầu của người biểu tình tới nhiều người hơn nữa."

Theo cựu Phó Thủ tướng Moldova Valentin Dolganiuk, một trong những nhà tổ chức biểu tình, gần 1.000 ôtô đã tham gia hoạt động do phong trào "Phẩm giá và Quyền lợi" phát động, qua đó chuyển những ý kiến phản đối tới tận các thành phố và làng mạc ở Moldova, để tiến hành các cuộc míttinh phản đối chính quyền tại đây.

Ngoài ra, ông Dolganiuk cũng thông báo phong trào sẽ kêu gọi tiến hành các cuộc tuần hành vào ngày 21/9 tại thủ đô Chisinau, theo đó, những người tham gia sẽ bao vây tòa nhà quốc hội, cũng như các cơ quan công quyền khác.

Trong khi đó, tuần này, khoảng 100 người biểu tình đã phong tỏa văn phòng Viện trưởng Viện kiểm soát, trung tâm phòng chống tham nhũng, cùng nhiều cơ quan nhà nước khác nhằm yêu cầu lãnh đạo các cơ quan trên từ chức.

Hôm 6/9, khoảng 40.000 người đã tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn tại Chisinau do phong trào "Phẩm giá và Quyền lợi" phát động, trong bối cảnh người dân Moldova bất bình với vụ bê bối thất thoát tới 1 tỷ USD từ ba ngân hàng của nước này, vụ việc bị phát giác hồi tháng Tư vừa qua làm rung chuyển Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu.

Những người biểu tình đã thông qua nghị quyết yêu cầu một loạt quan chức cấp cao từ chức, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử toàn dân để chọn ra nhà lãnh đạo mới của đất nước.

Trước tình hình diễn biến phức tạp trên, Thủ tướng Moldova Valery Streles và Chủ tịch Quốc hội nước này Andrian Candu tuyên bố chính quyền sẵn sàng đối thoại để giải quyết các vướng mắc cũng như bảo đảm quyền tự do của người biểu tình trong khuôn khổ hiến pháp, song khẳng định sẽ không từ chức. Từ đó, phong trào "Phẩm giá và Quyền lợi" vẫn tiếp tục phát động các hoạt động biểu tình phản đối, song số người tham gia đã giảm đáng kể./.