Hàng chục nghìn người biểu tình đòi Tổng thống từ chức tại Chisinau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc biểu tình hòa bình phản đối chính quyền tại thủ đô Chisinau của Moldova đã bước sang ngày thứ 8 và người biểu tình đã thay đổi chiến thuật khi bắt đầu phong tỏa các cơ quan nhà nước, đồng thời cảnh báo các hành động phản đối sẽ lan rộng ra cả các tỉnh khác.

Tuyên bố ngày 14/9, một lãnh đạo những người biểu tình nêu rõ do chính quyền đã không phản hồi thỏa đáng các yêu cầu của người biểu tình, đưa ra trong bản kiến nghị ngày 6/9, họ quyết định thay đổi chiến thuật. Theo đó, trong những ngày tới, người biểu tình sẽ tiến hành tuần hành và phong tỏa trụ sở các cơ quan nhà nước.

Mặc dù số người tham gia biểu tình đã giảm hẳn so với những ngày trước, song lực lượng này đưa ra các yêu cầu kiên quyết hơn, thậm chí đòi Viện trưởng Viện Kiểm soát từ chức.

Cuộc biểu tình quy mô lớn do phong trào "Phẩm giá và Quyền lợi" phát động nổ ra hôm 6/9 với sự tham gia của khoảng 40.000 người, trong bối cảnh người dân Moldova bất bình với vụ bê bối thất thoát tới 1 tỷ USD từ ba ngân hàng của nước này, vụ việc bị phát giác hồi tháng Tư vừa qua làm rung chuyển Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu.

Trong bản kiến nghị, ngoài yêu cầu một loạt quan chức từ chức, trong đó có cả Tổng thống Nicolae Timofti, tổng bãi công và bất tuân dân sự, người biểu tình đồng thời kêu gọi chuyển sang bầu cử tổng thống theo hình thức phổ thông đầu phiếu (hiện tổng thống do quốc hội bầu) và hối thúc chính phủ theo đuổi các nỗ lực hội nhập châu Âu.

Trước tình hình diễn biến phức tạp trên, Thủ tướng Moldova Valery Streles và Chủ tịch Quốc hội nước này Andrian Candu tuyên bố chính quyền sẵn sàng đối thoại để giải quyết các vướng mắc cũng như bảo đảm quyền tự do của người biểu tình trong khuôn khổ hiến pháp, song khẳng định sẽ không từ chức.

Tổng thống Timofti và các nhà lãnh đạo cầm quyền của "Liên minh ủng hộ hội nhập châu Âu" cũng từ chối gặp đại diện người biểu tình./.