Các trạm kiểm soát biên giới giữa Bulgaria với Thổ Nhĩ Kỳ bị chặn bởi những cuộc biểu tình chống lại "Du lịch Bầu cử". (Nguồn: novinite.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Liên minh Những người yêu nước Bulgaria ngày 21/3 đã phong tỏa trạm kiểm soát Kapitan Andreevo của nước này nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các thành viên của Liên minh Những người yêu nước Bulgaria đã tập trung trước trạm kiểm soát vào lúc 10 giờ sáng (theo giờ địa phương) với thái độ tương đối ôn hòa.

Họ là những người theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và muốn ngăn chặn hiện tượng "du lịch bỏ phiếu" của những người Bulgaria hiện đang sinh sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên sau đó, những người biểu tình trở nên quá khích, lấy lốp và xích sắt phong tỏa con đường đi qua trạm kiểm soát biên giới.

Họ viện dẫn thông tin 1.000 người Bulgaria trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 26/3 tới.

Lực lượng cảnh sát đã được tăng cường tại trạm kiểm soát​, song không có báo cáo về đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình.

Cùng ngày, người biểu tình cũng tập trung tại hai trạm kiểm soát khác của Bulgaria trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ là Lesovo và Malko Tarnovo.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng trong những ngày gần đây, sau khi Bulgaria chỉ trích nước láng giềng can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội nước này.

Tuần trước, Sofia đã triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông này công khai ủng hộ đảng Dân chủ vì trách nhiệm, đoàn kết và khoan dung (DOST) ở Bulgaria thân người Thổ Nhĩ Kỳ, đảng sẽ tham gia cuộc bầu cử Quốc hội Bulgaria sắp tới, trong một đoạn video vận động.

Sofia cũng chỉ trích Ankara khuyến khích 60.000 người Thổ hoặc những công dân Bulgaria sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu cho đảng DOST, mô tả động thái này là "hành động can thiệp trực tiếp vào các công việc nội bộ của Bulgaria"./.