Thành phố al-Bayda, nơi đặt cơ quan soạn thảo hiến pháp Libya. (Nguồn: aljazeera.com)

Ngày 30/7, nhiều người biểu tình đã tấn công trụ sở cơ quan soạn thảo hiến pháp Libya sau khi cơ quan này công bố một bản dự thảo hiến pháp sửa đổi.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn cơ quan soạn thảo hiến pháp Libya, ông Siddiq Dersi, cho biết trước đó cùng ngày, 43 trong tổng số 60 thành viên cơ quan này đã tiến hành cuộc bỏ phiếu thông qua bản dự thảo hiến pháp sửa đổi. Văn kiện này đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối với 42 số ý kiến thuận.

Ông Dersi cho biết sau cuộc họp, hàng chục người biểu tình đã bao vây trụ sở của cơ quan này nhằm phản đối kết quả này.

[Hai phe đối địch Libya cam kết ngừng bắn và sớm tổ chức bầu cử]

Một thành viên của cơ quan soạn thảo hiến pháp Libya xác nhận "rất nhiều người bị mắc kẹt bên trong tòa nhà."Trong khi đó, một quan chức giấu tên khác cho biết một số người biểu tình có vũ trang đã đe dọa các thành viên của cơ quan này, đồng thời cho rằng bản dự thảo hiến pháp nhằm phục vụ lợi ích của các quốc gia khác trong khi phớt lờ quyền lợi của người dân miền Đông Libya.

Người đứng đầu Quốc hội miền Đông Libya, Agila Saleh, kêu gọi tiến hành một phiên họp Quốc hội nhằm đánh giá hoạt động của cơ quan soạn thảo hiến pháp.

Cùng ngày, truyền thông địa phương đưa tin 5 binh sĩ đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ tấn công của phiến quân tại thành phố Darna, miền Đông Libya, khi các tay súng tấn công vào 3 trạm kiểm soát quân sự tại đây. Ngoài ra, các tay súng cũng đã bắn hạ một máy bay chiến đấu, khiến một phi công và một binh sỹ thiệt mạng cùng một binh sỹ khác bị thương.

Libya rơi vào bất ổn và xung đột sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi cách đây 6 năm. Sau các cuộc bầu cử ra năm 2014, các chính phủ và quốc hội đối địch đã được hình thành ở thủ đô Tripoli và miền Đông. Cả hai chính phủ và quốc hội đối lập đều nhận được sự hậu thuẫn từ những liên minh của các nhóm vũ trang./.