Tòa nhà Quốc hội Gabon bị phóng hỏa. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/8, những người biểu tình đã phóng hỏa tòa nhà Quốc hội Gabon sau khi giới chức nước này tuyên bố Tổng thống Ali Bongo tái đắc cử với chiến thắng sít sao.

Theo các nhân chứng, những người biểu tình đã trút giận bằng cách phóng hỏa tòa nhà quốc hội, tạo ra cột lửa lớn và khói đen nghi ngút trong khi xuất hiện nhiều vụ nổ do những người biểu tình đụng độ với lực lượng vũ trang tại thủ đô Libreville.

Trước đó cùng ngày, kết quả kiểm phiếu của Ủy ban bầu cử Gabon cho thấy đương kim Tổng thống Ali Bongo đã giành thắng lợi sít sao trước đối thủ Jean Ping, cựu Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU), trong cuộc bầu cử Tổng thống ở quốc gia Tây Phi này.

Một nguồn tin cấp cao trong ủy ban này cho hay, ông Bongo giành được 49,80% phiếu bầu trong khi ông Ping đạt được 48,23% phiếu bầu. Phe ông Jean Ping cho rằng cuộc bầu cử này có gian lận và người Gabon sẽ không chấp nhập kết quả này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tuyên bố những điều kiện thông báo kết quả bầu cử tổng thống tại Gabon gây ra sự lo ngại.

Pháp nhắc lại những quan ngại về tính minh bạch, đồng thời cho rằng thông báo kết quả của tất cả các điểm bỏ phiếu là cần thiết.

Ông Ayrault nhấn mạnh Pháp yêu cầu các bên tại Gabon hành động trong khuôn khổ của pháp luật và loại bỏ mọi hình thức đe dọa và đối đầu với nhau. Tranh cãi kết quả bầu cử phải được thực hiện thông qua tòa án./.