Một viên cảnh sát Ấn Độ bị thương trong các cuộc đụng độ trong một cuộc biểu tình phản đối một vụ hiếp dâm tập thể ở New Delhi đã qua đời hôm 25/12, phát ngôn viên cảnh sát cho biết, trong bối cảnh trung tâm thành phố vẫn bị phong tỏa sau bạo lực.

Subash Tomar, một viên cảnh sát 47 tuổi được triển khai tới đài tưởng niệm India Gate hôm Chủ nhật để kiểm soát người biểu tình, đã bị một đám đông đánh đập trước khi được giải cứu và đưa tới bệnh viện.

Theo phát ngôn viên cảnh sát New Delhi Rajan Bhagat, 8 người đã bị bắt sau vụ tấn công và đã bị khởi tố với tội giết người. "Những kẻ này đã ném đá và còn dùng gậy đánh vào viên sĩ quan cảnh sát" - Bhagat nói, cho biết thêm rằng đám tang Tomar đã diễn ra với đủ nghi thức dành cho sĩ quan an ninh.

Hơn 50 cảnh sát đã bị thương trong vụ bạo lực diễn ra hôm Chủ nhật khi cảnh sát đang vất vả tìm cách trấn áp tình trạng tức giận ngày càng tăng lên của công chúng theo sau vụ một nữ sinh 23 tuổi bị hiếp dâm tập thể.

[Ấn Độ bắt tên tài xế cưỡng bức nữ sinh trên xe buýt]

Em họ của Tomar là Ajay, người tới bệnh viện để nhận xác anh, cho biết Tomar đã gia nhập cảnh sát từ năm 1985 và chưa từng được đi nghỉ một lần nào với gia đình. "Anh tôi luôn ở trên phố để duy trì trật tự và luật pháp. Đám đông tấn công anh ấy mà chẳng có lý do gì. Họ chỉ đơn giản là giết anh ấy" - Ajay nói.

Phần lớn khu vực trung tâm Delhi vẫn bị phong tỏa sau làn sóng biểu tình bạo lực chống lại vụ hiếp dâm của nữ sinh kể trên tại thủ đô vào ngày 16/12 và tình trạng bạo lực nhằm vào phụ nữ đang tăng lên. Tình trạng của nạn nhân hiếp dâm đã xấu đi trong đêm thứ Hai và cô tiếp tục phải được chăm sóc đặc biệt do có vấn đề về hệ hô hấp.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 24/12, Thủ tướng Manmohan Singh đã kêu gọi dư luận bình tĩnh và thề sẽ trừng trị những kẻ hiếp dâm. Trong khi đó Tổng thống Pranab Mukherjee cũng kêu gọi thanh niên cần duy trì luật pháp và trật tự.

Cảnh sát đã lập rào chắn tại các con đường dẫn tới India Gate, một công trình tưởng niệm chiến tranh nằm ở trung tâm thành phố đã trở thành điểm đến của người biểu tình, phần lớn là sinh viên đại học. Nhiều nhà ga tàu điện ngầm cũng bị đóng cửa.

"Hôm nay là Giáng sinh, nhưng chúng tôi không thể ra khỏi nhà vì bị cảnh sát giới hạn hoạt động" - Anita Kumar, một bà mẹ 3 con cho kênh tin tức tiếng Hindi Aaj Tak biết.

Những người biểu tình chống lại tội phạm tình dục trên khắp đất Ấn Độ trong tuần trước đã lên án cảnh sát và chính quyền. Người biểu tình xuống đường đông nhất ở New Delhi, buộc cảnh sát phải phong tỏa các khu vực quanh các tòa nhà chính quyền.

Các cuộc đụng độ giữa đôi bên làm hơn 100 người bị thương, gồm hàng chục cảnh sát. "Các cuộc biểu tình rất quan trọng. Nó làm lay chuyển lương tri của xã hội, mang mọi người tới gần hơn với sự thay đổ" - tác giả hoạt động vì nữ quyền Urvashi Butalia viết trong bài xã luận đăng trên tờ Hindu - "Hiếp dâm không phải là điều tự nhiên xảy ra. Nó là một phần của tình trạng bạo lực đã ăn sâu vào và đang tiếp diễn tại một xã hội đã đưa phụ nữ vào tầm ngắm mỗi ngày."

Một bộ phận lớn người biểu tình đang yêu cầu án tử hình dành cho những kẻ bị buộc tội hiếp dâm và các đảng đối lập đã gia nhập nhiều cuộc biểu tình, phần lớn được vận động qua mạng xã hội Twitter và Facebook.


Cảnh sát dùng vùi phun nước ngăn chặn người biểu tình (Nguồn:AFP)

Án phạt tối đa cho tội hiếp dâm hiện là tù chung thân và theo Bộ trưởng Tư pháp Ashwani Kumar thì đây đã là hình phạt khá nặng nề. Ông bác bỏ những lời kêu gọi hành quyết. "Một số người nói rằng án chung thân còn kinh khủng hơn án tử vì mỗi ngày trong tù, anh phải chịu đau khổ bởi những suy nghĩ về cái chết" - ông nói.

Xã hội bảo thủ truyền thống ở Ấn Độ đã biến đổi nhanh khi nước này bùng nổ kinh tế và đã mở cửa cho phụ nữ có cơ hội kiếm tiền, tăng thêm sự độc lập tài chính của họ. Tuy nhiên các nhà hoạt động nói rằng nhiều người đàn ông xem đây như một xu hướng đe dọa tới sự thống trị của họ.

Gần như 90% trong số 256.329 các vụ bạo lực xảy ra trong năm ngoái là chống lại phụ nữ. Số vụ hiếp dâm ở thủ đô tăng tới 17% lên 661 vụ trong năm nay./.

Linh Vũ (Vietnam+)