Theo công trình nghiên cứu công bố ngày 9/7, các nhà khoa học Đức cho biết người bị nhiễm virus cúm A/H1N1 có thể truyền virus chết người này sang lợn.

Phát hiện mới này đã làm tăng thêm nhân tố rủi ro mới đối với đại dịch cúm A/H1N1 hiện nay trên toàn cầu.

Các nhà khoa học Đức thuộc Viện Friedrich Loeffler đã truyền chủng virus cúm A/H1N1 ở người hiện nay vào 5 con lợn khoảng 10 tuần tuổi và nhốt chúng chung chuồng với 3 con lợn khác không nhiễm bệnh.

Sau 4 ngày, 3 con lợn khoẻ mạnh đã bị nhiễm virus A/H1N1 và tất cả các con lợn đều biểu hiện các triệu chứng của cúm.

Tuy nhiên, 5 con gà nhốt chung chuồng với những con lợn này lại không bị nhiễm bệnh. Điều này đã làm giảm những lo ngại rằng virus cúm A/H1N1 có thể truyền sang gia cầm, kết hợp với gen của virus cúm gia cầm và biến thể thành một chủng virus mới nguy hiểm hơn.

Các tác giả công trình nghiên cứu này cho rằng việc virus cúm A/H1N1 dễ lây truyền giữa những con lợn đã gây mối lo ngại rằng virus này có thể gây ra đại dịch ở các trang trại nuôi lợn thông qua sự tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh.

Việc này cũng gây nhiều lo ngại về nguy cơ xuất hiện loại virus mới nguy hiểm bởi ở lợn có thể tiếp nhận cùng lúc các chủng virus cúm người, gia cầm và lợn. Ở người không có sự miễn dịch đối với virus H1N1 vì đây là chủng virus mới.

Tuy nhiên, ở dạng hiện nay, virus cúm A/H1N1 là thể rất nhẹ và các nhà khoa học chỉ lo ngại virus này phối hợp với các chủng virus khác và sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ khi dịch cúm A/H1N1 bùng phát ngày 24/4 đến nay, thế giới đã xác định được hơn 98.000 trường hợp nhiễm, trong đó trên 440 người đã chết./.
(TTXVN/Vietnam+)