Nguoi con xa xu gui tinh yeu bien dao tu nuoc Sec xa xoi hinh anh 1Anh Nguyễn Ngọc Thức (áo kẻ, giữa) hát bài ''Gửi đảo yêu thương'' tặng các cựu chiến binh trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 tại CH Séc. (Ảnh: Trọng Đức/Vietnam+)

Những ngày đầu tháng Năm vừa qua, khi Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã khiến mọi người dân Việt Nam, trong đó có cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Séc, hết sức phẫn nộ.

Ngày 11/5, khoảng 3.000 người Việt Nam đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối rầm rộ trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Prague.

Trong bối cảnh đó, tình yêu đất nước dâng trào đã thôi thúc anh Nguyễn Ngọc Thức, một kiều bào Việt Nam sinh sống tại thành phố Karlovy Vary xinh đẹp của Cộng hòa Séc, sáng tác ca khúc ''Gửi đảo yêu thương'' với giai điệu lúc hùng tráng, khi trầm tư sâu lắng.

Nếu ai một lần từng nghe bài hát ''Gửi đảo yêu thương'' do chính tác giả thể hiện thì sẽ rất khó quên bởi có thể cảm nhận rất rõ tình cảm của người con nước Việt sống xa quê hương chứa chan trong từng lời ca, nốt nhạc.

Anh Thức chia sẻ: ''Biển Đông, Trường Sa và Hoàng Sa là máu thịt của dân tộc Việt Nam. Cũng như mọi người Việt Nam, tôi muốn làm ngay một điều gì đó xứng đáng với truyền thống của cha anh, thể hiện tấm lòng của người con nơi xa đối với quê hương. Bài hát 'Gửi đảo yêu thương' ra đời rất nhanh. Lời thơ tuôn ra liền mạch, nhạc điệu thì dường như đã âm vang trong lòng tôi bấy lâu nay.''

Sang Tiệp Khắc (cũ) từ năm 1986, Nguyễn Ngọc Thức khi ấy vừa tròn 22 tuổi. Kể từ đó đến nay, anh đã có 28 năm sinh sống, làm ăn ở đất nước có dòng sông Vltava thơ mộng.

Nguyễn Ngọc Thức tâm sự: ''Tôi chưa từng là người lính, song gia đình tôi gắn bó máu thịt với quân đội. Bố tôi hy sinh trong chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968. Anh, em trai và chị gái của tôi là bộ đội. Bố vợ tôi cũng là liệt sỹ như bố tôi."

Cũng như nhiều người Việt khác định cư lâu năm ở Cộng hòa Séc, anh Nguyễn Ngọc Thức có cuộc sống ổn định, nỗi lo cơm áo không còn đè nặng lên vai, những năm dài cơ cực dựng nghiệp trên đất khách đã lùi vào quá khứ. Trong lòng của người con xa xứ ấy lúc nào cũng đau đáu nỗi nhớ quê hương./.

Lời bài hát ''Gửi đảo yêu thương''

Từ nơi xa, gửi đôi lời về thăm đảo
Biển hiền hòa, lại dậy sóng giữa đại dương
Ngàn tình thương, trào dâng cao hơn sóng
Khát vọng hòa bình, gửi tới Biển Đông

Tới Trường Sa, Hoàng Sa là lẽ sống
Biển của mình, biển của ta ơi….
Biển của mình, biển của ta ơi….

Nào cùng nhau, người Việt khắp năm châu
Dang vòng tay, tình yêu thương đoàn kết
Nguyện hy sinh, hiến dâng cho Tổ quốc
Máu thịt trên người, là đất biển Việt Nam
Máu thịt trên người, là đất biển Việt Nam tôi./.


Trần Quang Vinh/Prague (Vietnam+)