Hai chiến binh Cossack bên cạnh bức tượng Tổng thống Nga Vladimir Putin (Nguồn: AFP)

Cuối tuần qua, một nhóm người Cossack (Cô dắc) tại một ngôi làng ở St Petersburg đã khánh thành một bức tượng đồng tôn vinh Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Truyền thông Nga cho biết, bức tượng do nghệ sĩ người St Petersburg Greshnikov sáng tác, trong đó mô phỏng ông Putin như một vị Hoàng đế La Mã, với tấm khăn choàng, trên ngực có hình quốc huy Nga (đại bàng hai đầu).

Ông Andrey Polyakov, thủ lĩnh Cossack, là người nêu ý tưởng dựng tượng ông Putin bởi Tổng thống Nga là niềm tự hào của người Nga, "với khả năng thống soái như Hoàng đế La Mã."

Truyền thông Nga cho biết, bức tượng mới được dựng lên chỉ là phiên bản nhỏ, trước khi nguyên mẫu lớn hơn sẽ được dựng lên tại làng Cossack ở Agalatovo, phía Bắc St Petersburg.

Cossack là một cộng đồng người sống ở phần châu Á của nước Nga, nổi tiếng với kỹ năng quân sự, cưỡi ngựa. Từ Cossack cũng được dùng để chỉ lực lượng kỵ binh trong quân đội Nga.

Lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng hôm 9/5 vừa qua ở Quảng trường Đỏ cũng có sự tham gia của một tiểu đoàn kỵ binh Cossack trong trang phục truyền thống và nhận được sự tán thưởng của nhiều người dân Moskva./.