Cộng đồng người da đỏ phản đối dự án đường ống dẫn dầu Dakota Access. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/9, các cộng đồng thổ dân da đỏ ở Canada và miền Bắc nước Mỹ đã ký kết hiệp ước cùng nhau chống lại các đề xuất xây dựng thêm các đường ống dẫn dầu vận chuyển dầu thô từ tỉnh Alberta (Canada) sang Mỹ, đồng thời cho rằng các dự án này sẽ hủy hoại môi trường.

Động thái trên diễn ra sau khi các cộng đồng thổ dân ở Mỹ, trong đó có tộc người da đỏ Standing Rock Sioux ở bang Bắc Dakota, tiến hành biểu tình gây sức ép buộc chính quyền Washington chấm dứt việc thi công dự án đường ống dẫn dầu Dakota Access trị giá 3,7 tỷ USD qua 4 tiểu bang gồm Bắc Dakota, Nam Dakota, Iowa và Illinois.

Hồi tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã quyết định tạm ngừng việc xây dựng đường ống dẫn dầu trên vùng đất của người thổ dân ở Bắc Dakota.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu cộng đồng người bản địa ở Kanesatake, Serge Simon nhấn mạnh cộng đồng người bản địa ở Quebec (Canada) sẽ hợp tác với các cộng đồng người bản địa ở tỉnh British Columbia (Canada) và ở bang Minnesota (Mỹ) chống lại các dự án đường ống dẫn dầu Kinder Morgan, hay Line 3 thuộc hệ thống đường ống dẫn lớn Enbridge, và dự án Energy East của Tập đoàn TransCanada.

Hiệp hội đường ống dẫn dầu Canada cho biết sẽ lắng nghe những quan ngại của các cộng đồng bản địa. Tuy nhiên, hiệp hội này vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm những đường ống dẫn dầu ở Canada, đồng thời khẳng định đây là cách thức an toàn nhất và thân thiện với môi trường nhất để vận chuyển dầu và khí đốt.

Canada có trữ lượng dầu cát lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, việc khai thác dầu cát ở tỉnh bang Alberta đang gây quan ngại lớn đến môi trường của khu vực này./.