Sáng 12/1, cùng với người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc, người dân Đà Nẵng háo hức đón chờ một sự kiện chính trị trọng đại nhất trong năm 2011, đó là khai mạc Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Tất cả các đường phố như được khoác trên mình một bộ áo mới, tràn ngập màu đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu mừng Đại hội. Tại các công sở, hầu như mọi người đến làm việc sớm hơn mọi ngày, cố gắng giải quyết công việc một cách nhanh nhất và đúng 8 giờ tranh thủ theo dõi trực tiếp phiên khai mạc Đại hội.

Phó Giáo sư, tiến sỹ Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng cho biết trong những năm qua, với chủ trương đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức và đã đạt được những thắng lợi rất vẻ vang.

Đại hội lần này, với việc tiếp tục chủ trương đổi mới trong bối cảnh mới và phấn đấu đến năm 2020 nước Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nhân dân Việt Nam chúng ta nói chung, trong đó có bản thân tôi rất vui mừng đón chào Đại hội và rất kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những chủ trương lớn để đưa đất nước ngày càng phát triển, ông nêu rõ.

Phó Giáo sư, tiến sỹ Lê Kim Hùng bày tỏ vui mừng khi Dự thảo Văn kiện đã tiếp tục xem giáo dục-đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu. Là người công tác trong lĩnh vực giáo dục đại học, ông kỳ vọng đại hội sẽ nhấn mạnh những chủ trương lớn về đổi mới giáo dục để đáp ứng yêu cầu hội nhập trong giai đoạn mới. Đầu tư trọng điểm cho các cơ sở đào tạo lớn để đào tạo nguồn nhân lực chuẩn hóa, làm cốt lõi để nhân rộng mô hình nhằm đáp ứng nhu cầu của sự phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Bên cạnh đó, ông cho rằng việc đầu tư có trọng điểm sẽ tạo điều kiện hình thành những Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ có tầm cỡ để phát triển nghiên cứu khoa học theo chiều sâu và ứng dụng, góp phần tăng hàm lượng khoa học trong sản phẩm.

Ngoài ra, việc kiểm định chất lượng trong việc triển khai chủ trương đào tạo nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ theo chủ trương của Đảng nhằm đưa đất nước trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại cũng cần được quan tâm thích đáng.

Bạn Trần Thanh Liêm, sinh viên năm thứ 4, Khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Bách khoa lại muốn gửi gắm đến đại hội một nguyện vọng, đó là Đảng quan tâm, bồi dưỡng kết nạp nhiều đảng viên trẻ là sinh viên năm thứ hai, năm thứ ba Đại học, để họ có nhiều đóng góp cho khoa, cho trường trước khi rời giảng đường Đại học.

Chị Đàm Thị Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn các khu Công nghiệp-Chế xuất Đà Nẵng phấn khởi cho biết công nhân viên chức trong các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng cũng rất vui mừng và phấn khởi hướng về Đại hội với niềm tin tưởng và kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra Nghị quyết để lãnh đạo đất nước; quan tâm hơn nữa đến giai cấp công nhân, cải thiện điều kiện lao động, nâng cao tay nghề...

Chăm chú theo dõi phiên khai mạc, bác Lê Thanh, trú tại tổ dân phố 44, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng, năm nay bước sang tuổi 90, với 70 năm tuổi Đảng, tự hào nói: "Mấy chục năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt trong những năm bước vào giai đoạn đổi mới đã tạo nên những kỳ tích cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, quốc phòng; đưa đất nước ta từ một nước nghèo, trở thành một đất nước có tầm cỡ trong khu vực, đó chính là do sự lãnh đạo tài tình của Đảng."

Diễn văn và báo cáo tại Đại hội đã nêu bật những thành tựu của Đảng và nhân dân Việt Nam trong thời gian qua đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại, thiếu sót.  Bác Lê Thanh bày tỏ tin tưởng: "Đảng ta làm được việc đó, tôi thật sự tâm đắc và cảm động sâu sắc. Đảng ta sẽ tiếp tục phát triển, làm tròn sứ mệnh lịch sử và nhân dân giao phó..."./.