Người dân chọn mua quất cảnh trang trí Tết tại đường 2/9. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chỉ còn hai ngày nữa sẽ bước sang năm mới Đinh Dậu 2017, thành phố Đà Nẵng đang ngập tràn không khí đón chào Năm mới với niềm tin năm mới nhiều thắng lợi mới khi bước vào tuổi 20 kể từ khi trực thuộc Trung ương (1/1/1997).

Những ngày qua, dù thời tiết không được thuận lợi bởi những cơn mưa kéo dài nhưng người Đà Nẵng vẫn rộn ràng cho những công việc đón chào Năm mới.

Trong bề bộn công việc của những ngày cuối năm, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố đã dành thời gian thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, bày tỏ sự tri ân đối với những cống hiến của các gia đình chính sách cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, động viên các con cháu tích cực học tập, lao động, đóng góp xây dựng phát triển quê hương.

Trao quà, thăm hỏi và động viên 30 chủ tàu đánh cá, ngư dân tham gia bám biển đánh bắt hải sản trong dịp Tết Nguyên đán 2017, lãnh đạo thành phố cho rằng trong năm 2016, dù gặp nhiều khó khăn, với tinh thần lao động cần cù, kiên cường bám biển, đồng thời với những chính sách hỗ trợ và chỉ đạo quyết liệt của Nhà nước, việc khai thác thủy sản của ngư dân đã phát triển theo hướng tích cực.

Lãnh đạo thành phố bày tỏ mong muốn trong thời gian đến, ngư dân tiếp tục vượt qua mọi khó khăn để vươn khơi bám biển, vừa làm giàu cho bản thân vừa góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các chủ tàu cá, ngư dân bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của thành phố và hứa quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tổ chức sản xuất, vươn khơi bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Theo báo cáo của Sở Thương binh, Lao động và Xã hội thành phố Đà Nẵng, dịp Tết Nguyên đán 2017, ngoài quà của Chủ tịch nước tặng trong dịp Tết kinh phí hơn 6 tỷ đồng cho hơn 30.000 lượt đối tượng, thành phố trích ngân sách hơn 22 tỷ đồng trợ cấp cho trên 40.000 lượt đối tượng chính sách. Đến nay, các địa phương, đơn vị đã thực hiện việc cấp tiền, quà của Trung ương và của thành phố đến các đối tượng. Đà Nẵng tạm ứng ngân sách chi trả 2 tháng trợ cấp (tháng 1 và 2/2017) trước Tết Nguyên đán cho đối tượng chính sách.

Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng và sửa chữa nhà ở năm 2017, đã hoàn thành trước Tết được 542 nhà, đạt 44% kế hoạch. Đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, thành phố trích từ ngân sách chi 27 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng đặc thù, hộ nghèo với trên 33.000 khẩu, trên 4.000 người hành nghề xe thồ, xích lô, 300 người lao động tại Bãi rác Khánh Sơn...

Đặc biệt, ngày 25/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh dẫn đầu Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng; Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các lực lượng vũ trang thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương dâng hương và đặt vòng hoa viếng các anh hùng, liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố và Nghĩa trang Liệt sỹ Gò Cao.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thành phố Đà Nẵng tổ chức trang trí nhiều mô hình hoa Tết tại các địa điểm trên địa bàn thành phố. Ngoài các khu vực phía trước Trung tâm hành chính thành phố (đường Thành Điện Hải), nút giao thông Duy Tân-đường 2 Tháng 9, nút giao thông Nguyễn Hữu Thọ-Duy Tân-Lê Đình Lý, các hạng mục trang trí hoa sẽ tập trung ở đường Bạch Đằng, “điểm nhấn” là khu vực vỉa hè phía Đông số 42 Bạch Đằng (trước trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố cũ), nơi bố trí cổng vào, bồn hoa chính và các biểu tượng trang trí.

Đà Nẵng sẽ bước vào năm mới Đinh Dậu 2017 với ánh đèn lung linh, sắc hoa rực rỡ và những chú gà xinh xắn, đáng yêu, mang lời cầu chúc bình an, sung túc, sum vầy cho mọi người, mọi nhà.

Thời điểm này, tại Quảng trường 29-3, nhiều loại hoa, cây cảnh đã được các chủ vườn trưng bày, tuyến Đường 2 Tháng 9 bừng lên sắc Xuân... Mùa Xuân đã về với mọi nhà, mọi người ở thành phố biển Đà Nẵng./.