Người dân Mỹ tưởng niệm 1 năm thanh niên da màu Michael Brown bị cảnh sát bắn chết tại Ferguson, Missouri ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một cuộc thăm dò của Hiệp hội luật sư quốc gia Mỹ được công bố ngày 9/9, phần lớn người Mỹ gốc châu Phi và người da trắng ở nước này đều có chung quan điểm rằng cảnh sát Mỹ đối xử bất công với người da đen.

Cuộc thăm dò cho thấy 88% người Mỹ gốc Phi cho rằng cảnh sát đã đối xử không công bằng với họ và 59% người Mỹ da trắng có chung quan điểm này.

Tại khu vực phía Nam nước Mỹ, số người có quan điểm tương tự nhiều hơn so với ở phía Bắc nước này. Khoảng 90% người Mỹ gốc Phi ở khu vực trên cho rằng cảnh sát đối xử bất công với người da đen và tỷ lệ người da trắng có chung quan điểm là 55%.

Tại vùng Đông Bắc nước Mỹ, chỉ có 11% người Mỹ gốc Phi và người da trắng có cùng quan điểm về vấn đề nêu trên.

Trong khi đó, phần lớn số người da trắng ở Mỹ (67%) lại cho rằng những người Mỹ gốc Phi đã hiểu lầm cảnh sát, và 52% người Mỹ gốc Phi chia sẻ quan điểm này.

Cuộc thăm dò nói trên được thực hiện vào thời điểm trên toàn nước Mỹ dấy lên các cuộc tranh luận về sự gia tăng tình trạng phân biệt chủng tộc ở nước này sau một loạt hành động sử dụng vũ lực được cho là quá mức cần thiết của cảnh sát nhằm vào những người Mỹ gốc Phi./.