Ngày 12/4, hàng vạn người dân Ấn Độ đã tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela, một trong những lễ hội lớn nhất của người theo đạo Hindu. Người dân tin rằng việc tắm trên các con sông sẽ giúp họ gột rửa được những sai lầm trong quá khứ. 

Đáng chú ý, lễ hội năm nay diễn ra trong lúc dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan mạnh mẽ và chưa được kiểm soát. Các địa điểm diễn ra lễ hội đều có hàng vạn người tham gia, trong khi các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang hay duy trì khoảng cách đều đã trở thành vô nghĩa.

Mặc dù vậy, giới chức địa phương lo ngại việc sử dụng các biện pháp mạnh tay hơn để yêu cầu người dân đảm bảo giãn cách có thể dẫn đến những vụ giẫm đạp tập thể.

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan với tốc độ chóng mặt, những lễ hội như Kumbh Mela lại tạo thêm áp lực cho nhà chức trách, nhất là khi Ấn Độ vừa vượt qua Brazil và trở thành nước đứng thứ hai thế giới về số ca mắc COVID-19.

[Ấn Độ hứng chịu 'làn sóng' lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng]

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 12/4, nước này vừa ghi nhận 168.912 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua - cao hơn mức 152.879 ca ghi nhận ngày 11/4 và là mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát năm ngoái. 

Theo đó, tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã lên tới 13,53 triệu ca, vượt qua Brazil (khoảng 13,45 triệu ca) và chỉ xếp sau Mỹ (khoảng 31,2 triệu ca).

Trong vài ngày qua Ấn Độ liên tiếp "phá kỷ lục" về số ca mắc mới mỗi ngày. Trong khi đó, số ca tử vong tại nước này cũng đang nhiều thứ 3 thế giới./.

Vi Diệu (Vietnam+)