Người dân biểu tình rầm rộ phản đối phân biệt chủng tộc tại Đức. (Nguồn: DW)

Ngày 16/1, hàng nghìn người đã tuần hành ở thành phố Stuttgart, bang Baden-Württemberg, Đức, để phản đối nạn bạo lực và phân biệt chủng tộc.

Cuộc tuần hành được tổ chức theo lời kêu gọi của một liên minh gồm trên 81 tổ chức đoàn thể, trong đó có hiệp hội người tị nạn, hiệp hội thể thao, phụ nữ và cả một số đảng phái tại Đức.

Theo cảnh sát, khoảng 7.000 người đã tham gia cuộc biểu tình diễn ra trước Quảng trường Schlossplatz ở Stuttgart với thông điệp "Phân biệt chủng tộc và bạo lực không có chỗ trong xã hội chúng ta."

Người biểu tình cũng phản đối việc tấn công, đốt phá nhằm vào các cơ sở người tị nạn, phản đối các vụ tấn công tình dục như vừa xảy ra ở Cologne đêm Giao thừa.

Đây là lần đầu tiên có một cuộc biểu tình có quy mô tổ chức và số người tham gia lớn như vậy ở Stuttgart. Theo các nhà tổ chức, số lượng người tham gia đông đảo đã cho thấy người dân địa phương không thể thờ ơ trước nạn tấn công, bạo lực ngày càng gia tăng nhằm vào người tị nạn. Cuộc biểu tình cũng có đông đảo người tị nạn tham gia nhằm thể hiện sự phản đối những hình ảnh không đẹp liên quan tới người tị nạn xảy ra trong đêm Giao thừa ở Cologne.

Trong khi đó, tại thành phố Cologne, khoảng 400 người tị nạn cũng đã xuống đường phản đối nạn bạo lực nhằm vào phụ nữ. Người tị nạn biểu tình ngay trước nhà ga trung tâm thành phố, nơi từng xảy ra các vụ tấn công, quấy rối và cướp bóc nhằm vào phụ nữ trong đêm 31/12 vừa qua./.