Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, đúng 15 giờ 12 phút ngày 14/4, người dân Campuchia chính thức đón chào Tết Choul Chnam Thmey (Vào Năm mới) 2019 - một trong ba lễ tết lớn nhất của người Campuchia, gồm Tết Choul Chnam Thmey, Pchum Ben và lễ hội đua thuyền Ok Om Bok.

Người dân Campuchia thường đón Năm mới trong ba ngày. Năm nay, lễ đón Năm mới diễn ra từ ngày 14-16/4.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân trong cả nước được có thể đón một năm mới vui vẻ, thuận lợi và dễ dàng, Chính phủ Hoàng gia Campuchia không chủ trương làm lễ đón Năm mới tại khu di tích cố đô Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap theo thông lệ hằng năm mà thay vào đó, các địa phương sẽ tổ chức một lễ đón Năm mới theo điều kiện của địa phương mình.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lãnh đạo Lào và Campuchia]

Một trong những điểm nhấn trong những ngày tết Choul Chnam Thmey là các hoạt động vui chơi giải trí mang tính cộng đồng.

Những năm gần đây, bên cạnh các họat động nhảy, múa truyền thống trong ngày Tết, giới trẻ Campuchia còn dàn dựng thêm nhiều tiết mục đặc sắc, thu hút được sự tham gia đông đảo của cộng đồng với các hoạt động như biểu diễn võ thuật cổ truyền, phục dựng văn hóa, trình diễn trang phục qua các thời đại…

Khoảng 5 ngày trước Tết, người dân Campuchia đã bắt đầu đi lễ chùa, cúng dường để tỏ lòng thành kính Đức Phật, cầu chúc những điều tốt đẹp trong Năm mới.

Trong những ngày Tết, ngoài các hoạt động cộng đồng được diễn ra chủ yếu tại chùa, các khu vực sinh hoạt văn hóa mang tính cộng đồng… người dân Campuchia cũng đi thăm hỏi, chúc nhau tài lộc, sức khỏe.

Để người dân trong cả nước đón Tết cổ truyền an vui, đầm ấm, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường bảo đảm an ninh trên cả nước.

Đồng thời, các Bộ ngành của Campuchia cũng đã thông báo đến các cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hoặc chủ xe tăng giá xe trước và trong dịp Tết.

Một tin vui nữa đối với người dân Campuchia ngay trước thềm Tết năm mới Choul Chnam Thmey, trang tin Freshnews (trang mạng có số lượng độc giả lớn nhất tại Campuchia) ngày 13/4 đã đăng tải Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc Tết Khmer tới nhân dân và lãnh đạo Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen cũng thông báo Việt Nam sẽ tăng sản lượng điện cung cấp cho Campuchia từ 200MW lên 250MW để giúp Campuchia cải thiện tình hình thiếu điện của nước này khi mà việc thiếu điện trong những tháng vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống, sản xuất của người dân Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn ủng hộ và giúp đỡ Campuchia mỗi khi Campuchia gặp khó khăn.

Người dân Campuchia tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của Chính phủ, nước này sẽ tiếp tục phát triển, hoàn thành các mục tiêu đề ra, tình đoàn kết và hàn gắn dân tộc tiếp tục được củng cố.

Chính phủ Vương quốc Campuchia nhiệm kỳ VI đã ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm gồm bảo vệ hòa bình, ổn định, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ; thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên mọi lĩnh vực để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, trong đó ưu tiên cải cách quản lý nhằm tăng cường tính hiệu quả của các cơ quan nhà nước; đẩy mạnh giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng việc làm cho thanh niên, công nhân và tìm thị trường cho sản phẩm của nông dân; đặc biệt là việc duy trì tăng trưởng kinh tế 7%/năm, vì mục tiêu hòa bình và phát triển./.

Trần Long-Minh Hưng-Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)