Theo các nguồn tin từ Trụ sở Chính phủ Thái Lan (Government House), ngày 31/3, Bộ Quốc phòng nước này đã hủy bỏ kế hoạch mua một tàu chiến mới, ước tính trị giá khoảng 6,1 tỷ THB (185 triệu USD), sau những chỉ trích gay gắt của phe đối lập và người dân.

Theo thông tin trước đó, Đại tướng Chaichan Changmongkol, Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan đã chuẩn bị đệ trình kế hoạch mua sắm một tàu tấn công lưỡng cư với chi phí dự kiến hơn 6,1 tỷ THB trong một cuộc họp nội các vào ngày 31/3.

[Hải quân Thái Lan có thể hoãn mua tàu chiến để sắm tàu ngầm]

Tuy nhiên, có lẽ Tướng Chaichan đã rút lại đề xuất đó khỏi chương trình của cuộc họp.

Trong khi đó, phát ngôn viên Hải quân Hoàng gia Thái Lan Pracharchart Sirisawat lại cho rằng quân đội nước này không có kế hoạch đề xuất mua sắm vào cuộc họp nội các vừa rồi, bởi vì kế hoạch mua sắm chiếc tàu chiến trên dường như đã được phê duyệt từ tháng 11/2019.

Thay vào đó, quân đội chỉ đưa vấn đề trên ra trong cuộc họp ngày 31/3 để thảo luận về xung quanh việc giám sát quá trình mua sắm và chuẩn bị huấn luyện hải quân sau khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 qua đi.

Những thông tin về đề xuất mua chiếc tàu chiến trên đã vấp phải những chỉ trích găy gắt của công chúng nước này cả ở trên mạng xã hội và trong đời thực.

Người dùng mạng đã bày tỏ sự phẫn nộ trước những thông tin không rõ ràng của chính phủ về tính chất nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, cho rằng đây là một cuộc khủng hoảng cần sự quan tâm và các nguồn vốn ngay lập tức để mua vật tư, thiết bị y tế cho những nhân viên y tế ở tuyến đầu của đại dịch chứ không phải một chiếc tàu chiến./.

(TTXVN/Vietnam+)