Nguoi dan chu dong ve sinh ca nhan phong chong dich benh hinh anh 1Học sinh vệ sinh tay với xà phòng. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Vừa qua, tại nhiều tỉnh do ảnh hưởng của bão số 9 dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực dân cư. Điều này tạo ra các nguy cơ về vệ sinh môi trường như tồn đọng rác thải, chất thải của người, gia súc…

Những nguy cơ vệ vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến nguồn nước ăn uống, sinh hoạt có thể gây ra các bệnh dịch như tiêu chảy, bệnh ngoài da, tay chân miệng, sốt xuất huyết…

[Quảng Ninh: Cứu sống bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngừng thở]

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết, bệnh ngoài da.

Theo Bộ Y tế, trong bối cảnh thế giới và khu vực có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong đó kể đến là bệnh tay chân miệng bùng phát tại khu vực Tây Thái Bình Dương trong năm 2017 và tiếp tục ghi nhận số mắc cao trong năm 2018.

Bệnh sốt xuất huyết có số mắc cao hàng năm và gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Bệnh sởi vẫn ghi nhận mắc tại 181/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó một số quốc gia khu vực châu Âu đã công bố loại trừ nhưng đã ghi nhận trở lại do không duy trì được tỷ lệ bao phủ vắcxin sởi.

Tại Việt Nam, trong năm 2018, số mắc bệnh tay chân miệng giảm 18,9%, sốt xuất huyết giảm 53,6% so với năm 2017 và giai đoạn 2013-2017, các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh dại, sốt rét, bạch hầu, ho gà... cũng ghi nhận số mắc giảm và có tỷ lệ mắc thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. 

Trong thời gian gần đây bắt đầu có sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi tại một số địa bàn nơi có tập trung đồng dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh, ý thức người dân chưa cao ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...

Đây là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Bộ Y tế dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào, thì các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế kêu gọi từng gia đình và toàn xã hội tích cực tham gia và phối hợp chặt chẽ phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nguoi dan chu dong ve sinh ca nhan phong chong dich benh hinh anh 2Phun thuốc diệt muỗi, hướng dẫn cộng đồng phòng chống bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch và triển khai tổ chức chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh để tạo hiệu ứng tích cực vận động mọi người dân cùng tham gia.

Người dân và các bà mẹ cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như thực hiện rửa tay bằng xà phòng để tạo thành thói quen và nếp sống vệ sinh phòng chống dịch bệnh; thực hiện vệ sinh cá nhân và giữ ấm cơ thể.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình cần đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường và xử lý khử trùng vật dụng sinh hoạt; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn uống đủ chất, cân đối để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Để phòng chống dịch bệnh, người dân vệ sinh môi trường sống xung quanh, đậy kín các dụng cụ chứa nước và lật úp, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng; áp dụng các biện pháp diệt và phòng chống muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đốt./.

Thu Hương (Vietnam+)