Hoa đào được bày bán rất nhiều. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh-Đức Nam/Vietnam+)

Là khu hành chính đặc biệt thuộc Trung Quốc, giống như Việt Nam, người Hong Kong cũng đón Tết âm lịch. Tuy nhiên, với nền văn hóa pha trộn giữa những nét cổ truyền phương Đông và sự phóng khoáng, mới mẻ của phương Tây, Tết của người Hong Kong cũng có những nét riêng khác biệt.

Chuẩn bị đón Tết, người dân Hong Kong cũng lau dọn nhà cửa sạch sẽ, trang trí đèn hoa, cây cảnh. Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận người dân Hong Kong chờ dịp nghỉ Tết trong năm để xuất ngoại du lịch.

Càng gần đến ngày Tết, trên những đường phố chính hay trung tâm thương mại và thậm chí là trước cửa trụ sở của những tập đoàn lớn... tràn ngập sắc đỏ của đèn lồng và những lời chúc tốt đẹp được viết trên nền giấy đỏ. Đâu đâu người ta cũng nhìn thấy chữ “Phúc,” những câu chúc đầu Xuân như "Cung Chúc Tân Xuân," “Cung Hỉ Phát Tài," "Vạn Sự Như Ý," hay hình ảnh những chú cá bơi lội vui mắt được cắt, vẽ khéo léo trên nền giấy đỏ với ý nghĩa tiền của luôn dư dả trong năm mới.

Công viên Victoria nổi tiếng của Hong Kong trong những ngày giáp Tết này đã được trưng dụng làm khu chợ Tết. Tại đây, ngoài những hàng hóa thông thường và hàng hóa phục vụ ngày Tết ra, còn có thể thấy được những hình ảnh rất Tết Việt Nam như đào, quất, phong lan và nơi góc khuất xa xa là những ông đồ bình thản “vẽ” chữ đầu Xuân.

Một điều rất khác Việt Nam là người Hong Kong mua đào, quất hay phong lan chơi Tết đều có những lý do và mong ước riêng. Ví như những người còn "đơn thân gối chiếc" sẽ mua hoa đào chơi Tết, với ý niệm năm mới sẽ có số đào hoa, tìm được ý trung nhân, hay những người có người thân đi xa sẽ lựa chọn cho mình một cây quất thật đẹp tượng trưng cho sự đoàn tụ.

Tết đang đến rất gần, giống như người dân Việt Nam và Trung Quốc Đại lục, người dân Hong Kong đang tất bật chuẩn bị đón Tết Bính Thân 2016. Ai cũng như đang rất vội nhưng trên khuôn mặt mỗi người, sự lo lắng hay căng thẳng trong công việc và cuộc sống thường thấy đã không còn, thay vào đó là nét vui tươi, rạng rỡ đang chờ đón một mùa Xuân mới với những điều tốt đẹp hơn.

Dưới đây là vài hình ảnh về không khí Tết ở Hong Kong.

Quất cảnh cũng không thiếu. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh-Đức Nam/Vietnam+)

Phong lan cũng được nhiều người lựa chọn. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh-Đức Nam/Vietnam+)

Ông Đồ bình thản “vẽ” chữ. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh-Đức Nam/Vietnam+)