ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN – Media OutReach – Đại dịch COVID-19 đã lan ra khắp thế giới một cách nhanh chóng. Italia là một những quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID -19. Nhiều nhân viên y tế đã chết vì thiếu thiết bị, vật tư y tế. Theo số liệu thống kê, kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại nước này vào ngày 21/2, tính đến ngày 17/4/2020, số ca mắc COVID -19 chính thức tại Italia đã lên tới 168.941 người, cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Tây Ban Nha. Tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Italia đã lên tới 22.170 người. Italia hiện là nước có số người chết vì COVID-19 cao nhất châu Âu và cao thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Các linh mục Camillian (Dòng Camillo – quốc tịch Italia) đã phục vụ tại Bệnh viện Camillian St. Mary ở Loudong, Đài Loan từ năm 1952. Vào ngày 1 tháng 4, các vị linh mục này đã ngỏ lời cầu xin người dân Đài Loan giúp đỡ quê hương của họ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID -19. Hưởng ứng tích cực với lời kêu gọi này, người dân Đài Loan đã thể hiện lòng trắc ẩn đáng kinh ngạc, khi tổ chức quyên góp được khoản tiền 5 triệu USD chỉ trong 6 ngày. Ngài Fr. Giuseppe Didone, người đã từng là một nhà truyền giáo ở Đài Loan từ năm 1968 và là lãnh đạo của các linh mục, đã rất xúc động khi tuyên bố tạm dừng chiến dịch gây quỹ từ thiện, bởi kết quả quyên góp được đã vượt xa mục tiêu đặt ra ban đầu chỉ là huy động 4.000 USD trong 15 ngày.

Bệnh viện Camillian St. Mary đã đưa ra một bản tuyên bố với tiêu đề: “Xin cám ơn Đài Loan! Chúa hãy phù hộ cho Italia!”. Dưới đây là nội dung của bản tuyên bố: “Người Đài Loan được biết đến với lòng tốt của họ, nhưng những gì chúng tôi đã trải qua và chứng kiến đã vượt quá sức tưởng tượng. Chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi số tiền quyên góp khổng lồ, vượt quá sự mong đợi của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành và lời xin lỗi đến mọi người ở Đài Loan. Xin hãy vui lòng ngừng gửi tiền đóng góp! Chúng tôi sẽ sử dụng tiền quyên góp được mua thiết bị bảo vệ cá nhân (quần áo bảo hộ y tế, khẩu trang y tế, nước rửa sát trùng…) chuyển tới cho đội ngũ nhân viên y tế ở Italia. Chúng tôi cũng sẽ sử dụng quỹ bổ sung để giúp các khu vực khác ở châu Âu chống lại đại dịch COVID-19”.

Ông Lee Li-Chiu, Giám đốc Trung tâm gây quỹ của Bệnh viện Camillian St. Mary cho biết: “Tại buổi gây quỹ, chúng tôi thấy nhiều người như bệnh nhân đang vật lộn chống chọi với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối đã đến trung tâm; một bà già bán rau cũng xếp hàng đóng góp một số khẩu trang và một ít tiền mặt vừa kiếm được; một người đàn ông lớn tuổi đã được chăm sóc y tế tại bệnh viện cách đây 51 năm khi bị thương nặng cũng đến để chia sẻ… Tất cả những người hảo tâm này đều muốn thể hiện sự cảm kích cũng như sự trả ơn cho các linh mục đã cống hiến cả đời cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại vùng nông thôn Đài Loan trong nhiều thập kỷ qua”.

Đáp lời, Ngài Fr. Giuseppe Didone đã cảm động phát biểu: “Hồi tưởng lại sáu mươi năm qua, cuối cùng, tôi rất biết ơn vì Chúa đã đưa tôi đến đây! Xin cảm ơn những người anh em Đài Loan một lần nữa! Lúc này, trái tim tôi không thể yên tâm hơn, rằng đây là lý do tại sao tôi muốn ở lại Đài Loan cả đời!”.

Thông tin về Bệnh viện Camillian St. Mary ở Luodong, Đài Loan

Trong năm 1952, 6 vị linh mục Camillian (dòng Camillo) của Italia đã đến Đài Loan. Các vị này đã thành lập Bệnh viện St. Mary tại Loudong, nơi khi đó cần dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhất. Kể từ đó trong hơn nửa thế kỷ qua, họ đã cống hiến hết mình trong việc thực hành các công việc chăm sóc đối với người bệnh địa phương tại Đài Loan. Các vị linh mục Camillian được biết là đối xử với người bệnh như chính người thân và bản thân họ, cũng như không bao giờ tính tiền hóa đơn chữa bệnh đối với người nghèo. Vì vậy, các vị linh mục luôn được người Đài Loan ở địa phương rất tin tưởng và tôn trọng.

Giang Tran