Nguoi dan Dominica da Cảnh tan hoang sau bão. (Nguồn: news.com.au)

Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit cho biết người dân quốc đảo này đã "mất tất cả những gì tiền có thể mua được và thay thế" sau khi bão nhiệt đới Maria quét qua hòn đảo này sáng 19/9.

Ông kêu gọi "mọi sự giúp đỡ," đồng thời nhấn mạnh rằng cần có trực thăng để chính quyền có thể đánh giá hậu quả của trận bão.

Bão Maria đã tràn vào quốc đảo Dominica đem theo gió mạnh với vận tốc 257km/h, và trở thành trận bão thứ 2 mạnh cấp 5 hoành hành ở các quốc đảo vùng Caribe, sau siêu bão Irma.

Nhiều đảo trong vùng biển Caribê gồm St Kitts, Nevis và Montserrat đã nhận được cảnh báo bão. Mỹ và quần đảo Virgin thuộc Anh cũng nhận được cảnh báo song ở cấp độ thấp hơn.

Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ cảnh báo bão Maria có thể gây ra những đợt gió lớn kèm theo sóng biển mạnh với sức tàn phá nặng nề trong khi lượng mưa có thể lên tới 51cm tại quần đảo Leeward, Puerto Rico, các quần đảo Virgin của Anh và của Mỹ khi đổ bộ vào những khu vực này vào đêm 20/9, có thể gây ngập lụt và một số tình trạng nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.

[Bão Maria mạnh lên thành bão cấp 5, có thể gây ra "hậu quả thảm khốc"]

Cũng liên quan đến trận bão Maria, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 18/9, Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn vùng lãnh thổ của Mỹ này trước dự báo bão Maria có thể sẽ có sức tàn phá mạnh hơn cả bão Irma vừa qua.

Tại buổi họp báo ban bố tình trạng khẩn cấp, Thống đốc Roselló cảnh báo Puerto Rico sẽ bị tác động trực tiếp từ bão Maria, đồng thời ra lệnh bắt đầu sơ tán các khu vực sát biển nhất.

Ông nhấn mạnh bão Maria sẽ làm ảnh hưởng đến mạng lưới điện vốn đã bị suy yếu sau cơn bão Irma.

Ông Roselló cũng thông báo thêm cơn bão có thể sẽ gây ra lũ lụt cao tới nửa mét và gây thiệt hại lớn hơn so với những cơn bão trước đó đã đổ vào hòn đảo này.

Về phần mình, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Điện của Puerto Rico, Ricardo Ramos cho biết cơ quan này hiện đang tập trung vào công tác chuẩn bị ứng phó và giảm thiểu những thiệt hại mà cơn bão có thể gây ra.

Bão Maria tiến vào vùng biển Caribbe trong khi nhiều nơi vẫn còn chưa khắc phục hết hậu quả của siêu bão cấp 5 Irma mới đổ về khu vực này hồi đầu tháng.

Thống kê mới nhất cho biết số người thiệt mạng do bão Irma tại bang Florida, Mỹ, đã lên tới 50 người.

Theo số liệu từ Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, tại Florida Key - nơi bão Irma đổ bộ đầu tiên khi đi vào nước Mỹ, ít nhất 25% số ngôi nhà bị phá hủy, trong khi 65% số tòa nhà bị hư hại. Khoảng 372.000 người dân vẫn đang phải sống trong tình trạng không có điện.

Tại khu vực Caribe, bão Irma cũng làm ít nhất 40 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)