Sáng 19/1, qua sóng phát thanh, truyền hình, đồng bào, chiến sĩ cả nước hướng về Thủ đô Hà Nội theo dõi phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI - sự kiện trọng đại của đất nước.

Đón nhận thành công của Đại hội với niềm phấn khởi, vui mừng và lạc quan tin tưởng là điều phóng viên TTXVN ghi nhận được từ dư luận nhân dân trong ngày bế mạc Đại hội XI.

Tại Thủ đô Hà Nội, niềm vui, niềm tin từ thành công của Đại hội lan tỏa trong cộng đồng và tới mỗi gia đình. Vốn là cán bộ cấp cao trong Quân đội, từng trải qua 3 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, với 64 năm tuổi Đảng, ông Đỗ Thế Nhân, 86 tuổi, cán bộ Tiền khởi nghĩa (nhà A2, khu Quy hoạch 78 Trung Tiền, Khâm Thiên, Hà Nội) luôn theo sát tình hình chính trị xã hội của Thủ đô và đất nước, nhất là diễn biến của Đại hội XI, mà như cách ông nhận xét là “Đại hội có nhiều đổi mới, quyết định bước phát triển quan trọng của đất nước trong giai đoạn mới.”

Theo ông, phần kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Trung ương trước Đại hội đã thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm hiện tại. Phần bầu cử Ban chấp hành khoá mới, trong thảo luận đã phát huy được tính dân chủ và tính chiến đấu của tổ chức Đảng và các đảng viên. Bầu cử có số dư nhiều cũng thể hiện tính dân chủ cao trong Đảng. Danh sách các Ủy viên Ban chấp hành khóa mới cho thấy sự bàn giao “thế hệ” lãnh đạo của Đảng là hài hòa và phù hợp.

Ông Nhân cũng tỏ ra tâm đắc khi trong số 14 Ủy viên Bộ Chính trị khóa mới có gần chục người mang học vị Tiến sĩ, trong đó có Tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người có nhiều gắn bó tâm huyết với Thủ đô Hà Nội.

Ông rất tin tưởng và hy vọng, với sự lãnh đạo của Ban chấp hành mới, các quyết nghị quan trọng của Đại hội sẽ tạo bước chuyển biến mạnh trong đời sống xã hội đất nước, nhất là trong cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây.

Những ngày này, rất nhiều bạn trẻ của Thủ đô Hà Nội cũng phấn khởi dõi theo các hoạt động của Đại hội Đảng XI. Đảng viên trẻ Mai Thị Anh Đào, sinh viên năm thứ tư Khoa Kinh tế, Đại học Ngoại Thương Hà Nội cho biết đón mừng sự kiện Đại hội Đảng XI, từ đầu năm 2011 đến nay, Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên nhà trường tổ chức nhiều hoạt động như chiếu các bộ phim về đề tài cách mạng; thăm, tặng quà Tết và vui chơi với trẻ em tại các làng trẻ hữu nghị, Trung tâm nuôi dạy trẻ em hoàn cảnh khó khăn.

Cả tuần nay, mặc dù lo ôn thi tốt nghiệp và tổ chức các hoạt động xã hội tình nguyện, cô và các bạn sinh viên vẫn theo dõi, cập nhật các thông tin về Đại hội và rất vui vì Dự thảo Cương lĩnh phát triển đất nước trong giai đoạn mới đã đánh giá đúng vai trò của đội ngũ trí thức trẻ.

Như mọi người dân Thủ đô, cô tin tưởng chắc chắn rằng, với trí tuệ tập trung và sự đoàn kết, Ban chấp hành Trung ương khoá mới sẽ lãnh đạo đất nước thực hiện thành công những mục tiêu, định hướng mà Đại hội XI đề ra. Là một sinh viên, đảng viên trẻ, cô nguyện cùng các bạn đóng góp hết sức mình, để niềm tin ấy trở thành hiện thực sinh động, đưa đất nước Việt Nam phát triển toàn diện, sánh vai với năm châu.

Tại thành phố mang tên Bác, trong ngày bế mạc Đại hội XI, mỗi người có cái nhìn và đánh giá riêng về thành công, song khi được hỏi cảm nhận chung về Đại hội XI, ai cũng bày tỏ sự tán thành và kỳ vọng từ thành công của Đại hội lần này, Đảng sẽ có thêm nhiều đổi mới để tiếp tục lãnh đạo đưa đất nước phát triển.

Ông Phan Xuân Biên, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh Đại hội lần này ngoài những nhiệm vụ thông thường của một kỳ đại hội còn có thêm hai nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là thảo luận, thông qua Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đất nước giai đoạn 2011-2020 và thảo luận, thông qua Cương lĩnh (bổ sung, phát triển 2011), là hai văn kiện có tính định hướng lâu dài.

“Với hai nhiệm vụ quan trọng như thế và đại hội đã hoàn thành, thật sự là điều đáng phấn khởi” - ông Phan Xuân Biên bày tỏ và cho biết thêm - “Điều cũng rất phấn khởi và đáng quan tâm nữa là đại hội lần này đã bàn về vấn đề phát triển nhanh và bền vững, trong đó tăng trưởng kinh tế phải gắn liền với tiến bộ, công bằng xã hội, gắn với phát triển văn hóa, bảo vệ môi trường; đồng thời phát triển bền vững là phát triển hài hòa giữa các vùng miền, nhất là vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.”

Về Ban chấp hành Trung ương vừa được bầu, ông Phan Xuân Biên cho rằng với danh sách để bầu Ban chấp hành có số dư trên 24,57% với ủy viên chính thức và 144% với ủy viên dự khuyết, là con số rất cao, đã cho thấy tính dân chủ trong Đảng, trong Đại hội ngày càng được mở rộng, nâng lên, để các đại biểu phải xem xét một cách kỹ lưỡng và chọn lựa những người xứng đáng.

“Chúng ta kỳ vọng những đồng chí được đại hội lựa chọn bầu vào Ban chấp hành Trung ương cần phải phát huy vai trò, vị trí của mình như thế nào, phải thấy được vinh dự và trách nhiệm của mình, như lời Bác nói, không phải để làm quan mà để phụng sự nhân dân, đất nước, phải nâng tầm, nâng cái tâm và phát huy trách nhiệm lo cho dân, đó là điều quan trọng nhất.”

Bác Huỳnh Thị Châu, 79 tuổi, cán bộ hưu trí 60 năm tuổi Đảng, phường Tân Định, quận 1, cũng đánh giá cao kết quả bầu Ban chấp hành Trung ương khi chỉ bầu một lần đã đủ số lượng như dự kiến, cho thấy sự nhất trí cao và tính dân chủ của kỳ đại hội này. “Tôi rất vui khi trong Ban chấp hành Trung ương khóa mới có nhiều đại biểu nữ rất xứng đáng. Tôi cũng rất tin tưởng và dư luận người dân cũng đánh giá cao về thành công Đại hội. Tin rằng từ Đại hội Đảng lần này sẽ đưa đất nước tiến nhanh và vững chắc.”

Ở tuổi 81, đi lại khó khăn và đau yếu, song bác Phan Yến vẫn hàng ngày đến Câu lạc bộ Hưu trí thành phố Hồ Chí Minh để cùng các hội viên theo dõi thông tin về đại hội Đảng. “Tôi tin khóa XI sẽ có nhiều cái mới, cái tốt và rút nhiều bài học kinh nghiệm để Đảng vững mạnh hơn” - người đảng viên 60 năm tuổi Đảng bày tỏ tâm tư và tình cảm với Đảng. “Mong các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương khóa XI tiếp tục chú ý bồi dưỡng thế hệ trẻ và phải thể hiện tấm gương để thế hệ trẻ noi theo, phải cần-kiệm-liêm chính-chí công vô tư” - bác Yến nói.

Thành công của Đại hội Đảng cũng nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ và bạn bè quốc tế tại thành phố. Bạn Nguyễn Hải Triều, sinh viên năm thứ tư Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết rất vui và tự hào khi có rất nhiều đại biểu trẻ được bầu vào Ban chấp hành Trung ương, điều này cho thấy Đảng ngày càng quan tâm đến lực lượng cán bộ trẻ và thúc đẩy lớp trẻ phấn đấu hơn nữa.

Từ Tây Nguyên, nhân dân Đắk Lắk gửi trọn niềm tin với Đảng. Liên tục theo dõi diễn biến Đại hội lần thứ XI của Đảng với niềm vui, tin tưởng, ông Ama Phong (dân tộc Êđê), Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk bày tỏ vững tin về sự nghiệp của Đảng. Ông Ama Phong rất phấn khởi và bày tỏ quan điểm của mình rằng, Đại hội Đảng lần này có sự đổi mới rõ rệt.

Ngoài việc Ban chấp Trung ương giới thiệu các đại biểu ra ứng cử, những đại biểu tham dự Đại hội đã giới thiệu nhiều người để bầu cử vào Ban chấp hành Trung ương. Phần lớn những người trúng vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới tương đối trẻ và có học vấn khá. Đây là những người vừa có tâm, có tầm, có tài, đủ khả năng lãnh đạo đất nước trong sự nghiệp đổi mới.

Đặc biệt, Ban chấp hành Trung ương khóa này có số ủy viên là người các dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ khá cao và có thể nói là cao hơn những khóa trước. Trong số đó, có cả Ủy viên Trung ương người dân tộc thiểu số có tuổi đời dưới 40.

Ông Ama Phong còn bày tỏ niềm vui khi Chính phủ đã có Nghị định 05 về vấn đề Dân tộc, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị về việc thực hiện Chính sách Dân tộc của Đảng. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với chính sách đúng đắn của Đảng, Nghị quyết XI của Đảng sẽ đi vào cuộc sống.

Niềm tin vào thành công Đại hội được lan tỏa và củng cố bởi lời hứa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước Đại hội, trước toàn Đảng, toàn dân, rằng tập thể Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI sẽ cùng toàn Đảng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang và kinh nghiệm quý báu của Đảng, tăng cường sự đoàn kết nhất trí, thống nhất tư tưởng, thống nhất hành động, luôn luôn vững vàng bản lĩnh chính trị, kiên định tinh thần độc lập tự chủ, phát huy dân chủ, sáng tạo, không ngừng nỗ lực phấn đấu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)