Nguoi dan Dong Nai khon kho vi bi bo dau den tan cong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Bọ đậu đen bắt đầu xuất hiện tại các gia đình ở ấp Lạc Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai từ đầu tháng Ba.

Những ngày đầu số lượng không đáng kể, tuy nhiên, cùng với thời gian số bọ đậu đen tăng lên, đến nay, có hộ dân mỗi ngày bị hàng triệu con bọ đậu đen “tấn công.”

Dân Lạc Sơn vì loài côn trùng này mà mất ăn, mất ngủ, một số hộ do bọ đậu đen xuất hiện quá dày đặc trong nhà nên phải đến nhà hàng xóm ở nhờ.

Để ngăn bọ đậu đen, người Lạc Sơn hun khói, dùng lửa đốt, có hộ sử dụng thuốc trừ sâu mang độc tố cao nhưng loài côn trùng này vài ngày sau khi bị tiêu diệt lại xuất hiện với số lượng nhiều hơn.

Theo người dân ấp Lạc Sơn, những năm trước, từ tháng 4-6, bọ đậu đen cũng xuất hiện ở vùng này, tuy nhiên số lượng không nhiều, đời sống của người dân vì thế không bị ảnh hưởng.

Năm nay, bọ đậu đen “có mặt” trong nhà dân với số lượng vượt hàng trăm lần những năm trước. Bọ đậu đen bám ở nền nhà, chui vào quần áo, rúc trên giường; mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Ông Thạch Ngọc Chung (ấp Lạc Sơn) cho biết những ngày qua đã dùng lửa đốt, phun thuốc trừ sâu và có ngày tiêu diệt được hàng chục kg côn trùng này nhưng không hiểu sao diệt hết lớp này lớp khác lại xuất hiện. Bọ đậu đen quá nhiều nên khi ăn cơm cũng phải ngồi trong mùng. Ban đêm nó bay tán loạn gây tiếng động mạnh cùng với mùi hôi thối khiến cả gia đình không ngủ được nên che tạm lán để ngủ đêm ngoài vườn.

Mới qua năm ngày nhưng bà Diệp Thị Thêu (ở ấp Lạc Sơn) đã thu gom được 10 bao tải bọ đậu đen (hơn 200kg). Hiện ngày lại ngày, cả bốn người trong gia đình bà Thêu dành đa số thời gian, sử dụng nhiều phương thức để diệt bọ đậu đen.

Bà Thêu than thở: “Vì bọ đậu đen quá nhiều nên nhà tôi nay đã sang hàng xóm ở nhờ. Tôi đã tính khóa kín nhà, để mặc cho bọ đậu đen trong đó, nhưng nhà còn có đồ đạc, để thế thì bọ đậu đen cắn nát hết. Dù không thể ở trong nhà nhưng ngày nào chúng tôi cũng phải diệt bọ đậu đen.”

Theo Ủy ban Nhân dân xã Quang Trung, bọ đậu đen đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của dân Lạc Sơn, để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, chính quyền địa phương đã phun xịt thuốc, hun khói, nhưng hiệu quả mang lại không cao. Do khả năng có hạn nên xã kiến nghị lên cơ quan chức năng xem xét và sớm có những biện pháp tiêu diệt bọ đậu đen, ổn định cuộc sống của người dân.

Đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất cho biết năm 2014, bọ đậu đen từng xuất hiện ở xã Xuân Thạnh (huyện Thống Nhất) khiến cuộc sống của người dân khốn đốn. Sau đó, các cơ quan chức năng của Đồng Nai đã phối hợp với Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành giám sát, khuyến cáo người dân phun hóa chất Permethrin 50 EC pha với dầu (theo hướng dẫn) ngay trước mùa mưa để ngăn bọ đậu đen xuất hiện trở lại.

Việc bọ đậu đen xuất hiện tại ấp Lạc Sơn huyện đã nắm thông tin, thời gian tới, huyện sẽ phối hợp cùng các đơn vị tiến hành kiểm tra, hướng dẫn dân biện pháp can thiệp, ngăn bọ đậu đen.

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ðồng Nai cho biết bọ đậu đen có tên khoa học là Mesomorphus villager. Loài côn trùng cánh cứng này thường sống ở rừng hoặc vùng trồng cao su; xuất hiện vào đầu mùa mưa khi có ẩm độ cao (cao điểm từ tháng 4-6 hằng năm). Bọ đậu đen không gây bệnh cho người, tuy nhiên, nếu có số lượng lớn bay trú đậu trong nhà sẽ gây mùi hôi, sinh hoạt hàng ngày của các gia đình sẽ bị ảnh hưởng./.
Công Phong (TTXVN/Vietnam+)