Ảnh ghép Tổng thống Đức Angela Merkel đeo khăn trùm đầu gây bức xúc. (Nguồn: ibtimes)

Kênh truyền hình Đức ARD đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt khi phát đi một bức ảnh ghép tổng thống Đức Angela Merkel quàng khăn trùm đầu.

Trên nền bức ảnh là những ngọn tháp cùng một lá cờ Đức tung bay. Bức ảnh được lấy làm hình nền cho chương trình Report from Berlin của kênh này.

ARD đã phủ nhận việc có ý định “tuyên truyền cho nạn kỳ thị người Hồi giáo” dưới bất kỳ hình thức nào, và cho biết bức ảnh trên chỉ được sử dụng như một hình minh họa có tính châm biếm nhằm khuyến khích tranh luận về cuộc khủng hoảng người nhập cư vào châu Âu.

Tuy nhiên, các cư dân mạng lại lên tiếng chỉ trích kênh này vì đã kích động những phản ứng chống đối người Hồi giáo và khuyến khích nạn kỳ thị người Hồi giáo, so sánh điều này với phong trào Người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo chống lại sự Hồi giáo hóa phương Tây (Pegida) đã nhanh chóng lan rộng trên khắp nước Đức.

“Chúng tôi sẵn sàng đón nhận những lời chỉ trích về hình minh họa trong chương trình Report from Berlin ngày hôm qua, và chúng tôi rất lấy làm tiếc vì một số người đã không đồng tình với cách thể hiện hình ảnh của thủ tướng của chúng tôi, thậm chí còn hiểu lầm ý tưởng của chúng tôi,” kênh ARD cho biết trong một thông báo trên trang Facebook.

Theo ARD, ý định đằng sau việc sử dụng bức ảnh này là nhằm thu hút sự chú ý của người xem và ủng hộ “tự do biểu hiện,” BBC News đưa tin.

Trong khi đó, những người ủng hộ Pagida lại một lần nữa có được động lực và đã tụ tập tại Dresden vào ngày 5/10 để biểu tình chống lại chính sách người nhập cư của chính phủ.

Pegida đã phải đối mặt với số phận mập mờ khi vào ngày 21/1, người sáng lập Lutz Bachmann, 42 tuổi, đã từ chức cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Pegida. Bachmann đã thành lập nhóm Pegida vào tháng 10 năm 2014.

Từng có tiền án tiền sự vì tội trộm cắp và sử dụng, tàng trữ chất ma túy, Bachmann đã buộc phải rời khỏi bộ máy lãnh đạo của Pegida sau khi một bức ảnh chụp ông này để ria kiểu Hitler được đăng tải lên mạng cùng với những dòng bình luận mang tính xúc phạm về người nhập cư./.