Nguoi dan Ha Tinh dong hanh cung TP.HCM vuot qua dai dich hinh anh 1Chuyến xe ân tình đầu tiên của người dân Thạch Hà chuẩn bị xuất phát vào miền Nam. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Những ngày này, người dân Thành phố Hồ Chí Minh đang phải gồng mình trong đại dịch COVID-19 khi mỗi ngày xuất hiện hàng nghìn ca bệnh. Hướng về miền Nam, người dân Hà Tĩnh đang sôi nổi phong trào “nhường cơm, sẻ áo," cùng đồng hành với người dân thành phố mang tên Bác vượt qua đại dịch.

Trời Hà Tĩnh đang nắng như đổ lửa nhưng khi nghe loa phát thanh xã thông báo lời kêu gọi quyên góp, ủng hộ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch COVID-19, người dân xã Thạch Kênh (huyện Thạch Hà) liền hưởng ứng nhiệt tình.

Những trái bầu, bí, buồng chuối xanh ngon nhất trong vườn được người nông dân chọn hái; đong thêm yến gạo mới, vài cân lạc để mang ra Ủy ban Nhân dân xã gửi vào miền Nam.

Ông Nguyễn Văn Luận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thạch Kênh cho biết chỉ trong một ngày kêu gọi, xã Thạch Kênh đã quyên góp được gần 3 tấn gạo, 2 tấn bí xanh, 100 thùng mỳ tôm, sữa và nhiều loại hàng hóa, nhu yếu phẩm khác như bí đỏ, lạc, dầu ăn, nước mắm, tép khô, chuối xanh…

Không tự trồng được rau củ, các thầy, cô giáo của huyện Thạch Hà sáng kiến bằng việc đóng góp ngày lương, trực tiếp đi mua nguyên liệu và tự tay chế biến món cá khô rim lạc, đóng gói trong hộp để gửi vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhờ bàn tay khéo léo của các cô giáo, hơn 3.150 hộp cá khô rim lạc với lời nhắn gửi yêu thương “Thành phố Hồ Chí Minh ơi, cố lên! Chiến thắng đại dịch COVID-19” đã “lên đường” vào miền Nam.

Ngày 16/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh ra lời kêu gọi của quyên góp, ủng hộ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch COVID-19. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, mỗi địa phương đều có những cách làm sáng tạo riêng nhằm hướng về đồng bào miền Nam ruột thịt.

Tại huyện Cẩm Xuyên, đã có 4 chuyến xe nghĩa tình chở gần 30 tấn củ quả, gạo và các nhu yếu phẩm khác vào đến miền Nam yêu dấu.

[Những nghĩa tình cao đẹp nơi 'tâm dịch' Thành phố Hồ Chí Minh]

Anh Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Cẩm Xuyên, cho biết trong những năm qua, mỗi khi Hà Tĩnh, đặc biệt là huyện Cẩm Xuyên gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh thì Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam luôn kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần, vật chất rất lớn, giúp đỡ nhân dân trong tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đây là lúc để người dân Hà Tĩnh đền đáp ân tình đó.

Dưới sự kết nối của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Cẩm Xuyên, các đoàn thể khác như Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh huyện Cẩm Xuyên nhanh tay vào cuộc. Chỉ hai tiếng sau lời kêu gọi, số vật phẩm được nhanh chóng chuyển từ các thôn, xóm lên điểm tập kết tại trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện. Nhiều cụ cựu chiến binh trực tiếp đạp xe chở bí xanh, gạo lên ủng hộ và còn đứng lại hỗ trợ thanh niên công tác bốc xếp hàng.

Cựu chiến binh Nguyễn Kỳ, 74 tuổi, ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Khi nghe thông tin trên báo, đài về tình hình người dân, người lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh thiếu rau xanh, thực phẩm, tôi cứ nghĩ giá mà có cách nào đó để tôi gửi gắm vào được với đồng bào trong đó thì tốt biết bao. Thật may là xã, huyện phát động nên gia đình tôi hưởng ứng ngay. Chỉ mong thực phẩm đến được tận tay những người dân đang cần ở trong đó một cách nhanh nhất."

Với tinh thần “thương nhau quả cà cũng chia làm ba," người dân Hà Tĩnh dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn sẵn lòng san sẻ cùng đồng bào trong cơn hoạn nạn.

Cùng với Thạch Hà, Cẩm Xuyên, phong trào hướng về đồng bào miền Nam đang được tất cả các địa phương trong toàn tỉnh Hà Tĩnh hưởng ứng mạnh mẽ.

Nguoi dan Ha Tinh dong hanh cung TP.HCM vuot qua dai dich hinh anh 2Những quả bí, bầu ngon nhất được người dân Cẩm Xuyên lựa chọn để gửi cho đồng bào ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Vì điều kiện về khoảng cách địa lý nên trong đợt này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi ưu tiên hàng khô, vật phẩm để được dài ngày, hàng hóa theo lợi thế vùng miền như: củ quả, gạo, lạc, hải sản và đồ biển khô, đồ đã chế biến sẵn (mỳ tôm, miến, nước mắm, cá khô, muối vừng…). Hàng hóa được đóng gói nhỏ gọn gàng, có ghi tên sản phẩm cụ thể để thuận lợi công tác vận chuyển và phân phát.

Bên cạnh quyên góp, hỗ trợ hàng hóa, nhằm chia sẻ với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã lên phương án đón con em Hà Tĩnh sinh sống, học tập và lao động tại đây trở về về quê hương.

Hiện Hội đồng hương các huyện, thị xã, thành phố của Hà Tĩnh đang tiến hành lập danh sách số người dân ở các tỉnh phía Nam muốn trở về quê.

Các Hội đồng hương đã đăng tải thông tin, lập các nhóm trên mạng xã hội facebook, zalo để con em Hà Tĩnh đăng ký thuận lợi./.

Hoàng Ngà (TTXVN/Vietnam+)