Các xe hàng viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc dành cho Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) được công bố ngày 19/5, có tới 82% người Hàn Quốc ủng hộ việc chính phủ nước này viện trợ cho Triều Tiên trong bối cảnh trẻ em ở miền Bắc đang thiếu lương thực trầm trọng, trong khi dưới 16% phản đối việc này.

Cuộc thăm dò dư luận này được UNICEF tiến hành vào tháng 4/2015 với 800 người Hàn Quốc.

Về lý do ủng hộ, khoảng 36% số người được hỏi ý kiến cho rằng đây là một “nhiệm vụ nhân đạo” trong bối cảnh trẻ em Triều Tiên đang thiếu lương thực, 34% nói họ ưu tiên trẻ em trước mọi nhóm đối tượng khác và 18% nói trẻ em Triều Tiên đang ở trong tình hình rất nghiêm trọng, và hơn 11% nói việc Hàn Quốc viện trợ cho miền Bắc có thể góp phần làm giảm căng thẳng giữa hai miền.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã thông qua khoản viện trợ trị giá 1 tỷ won (917.000 USD) cho những người tàn tật ở Triều Tiên, một động thái được người đứng đầu UNICEF Anthony Lake nhiệt liệt hoan nghênh.

Phát biểu với hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông nói: “Quyết định này cho thấy ý nguyện của đông đảo người dân Hàn Quốc.”

Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc trong năm 2013, khoảng 25% trẻ em Triều Tiên chết trước 5 tuổi và khoảng 28% chậm phát triển do suy dinh dưỡng./.