Người dân Hy Lạp tuần hành phản đối chính sách kinh tế khắc khổ tại thủ đô Athens ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai ngày trước cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch khắc khổ để đổi lấy cứu trợ quốc tế và có tính chất quyết định số phận của chính phủ do Thủ tướng Alexis Tsipras đứng đầu, người dân Hy Lạp tiếp tục chia rẽ sâu sắc.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỷ lệ người dân ủng hộ và phản đối kế hoạch này là khá ngang bằng nhau.

Theo kết quả công bố ngày 3/7 của Viện Alco, trong số những người được hỏi có 44,8 % người tuyên bố bỏ phiếu "Có" với kế hoạch "thắt lưng buộc bụng," trong khi tỷ lệ nói "Không" là 43,4%.

Có khoảng 11,8% số người tham gia thăm dò cho biết vẫn chưa đưa ra quyết định của mình.

Đây là cuộc thăm dò đầu tiên có tỷ lệ ủng hộ kế hoạch khắc khổ vượt lên. Tuy nhiên, cuộc thăm dò này có sai số là 3,1 điểm %, đồng nghĩa với kết quả vẫn khó đoán định.

Hiện Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras đang nỗ lực kêu gọi người dân bỏ phiếu "Không" để chống lại các yêu cầu khắt khe từ các chủ nợ.

Tuy nhiên, theo các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), cuộc trưng cầu ý dân này được xem là sự kiện quyết định liệu Hy Lạp có thực sự muốn ở lại trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nữa hay không.

Ngày 2/7, Chính phủ Hy Lạp đã đề cập khả năng sẽ từ chức nếu người dân nước này ủng hộ các yêu cầu "thắt lưng buộc bụng" mới của các chủ nợ trong cuộc trưng cầu ý dân nói trên.

Theo kết quả thăm dò dư luận trước đó, có 46% cử tri nước này nói "Không" để phản đối kế hoạch khắc khổ , trong khi đó có 37% nói "Có" và 17% chưa đưa ra quyết định.

Cuộc đàm phán nợ của Hy Lạp đang rơi vào bế tắc sau khi nước này tuyên bố không thể trả khoản nợ 1,5 tỷ euro cho IMF vào hạn chót là ngày 30/6 và tiến hành trưng cầu ý dân về các kế hoạch khắc khổ để đổi lấy cứu trợ.

Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup) tuyên bố sẽ chỉ tiếp tục đàm phán với Athens sau cuộc trưng cầu ý dân tới./.