Ga tàu hỏa ở Athens, Hy Lạp đóng cửa ngày 6/5 trong thời gian diễn ra đình công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, người dân Hy Lạp trên khắp cả nước đã bắt đầu tiến hành cuộc đình công kéo dài 48 giờ nhằm thể hiện sự tức giận đối với những cải cách về thuế và lương hưu mà chính quyền Athens sẽ tiếp tục thực hiện để đổi lấy gói cứu trợ trị giá hàng tỷ euro từ các chủ nợ quốc tế.

Cuộc đình công, do các nghiệp đoàn thuộc khu vực công và tư nhân lớn nhất Hy Lạp kêu gọi, đã làm các tàu phải neo đậu tại cảng và ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Các nhà báo cũng tham gia cuộc đình công và các văn phòng chính quyền cũng phải đóng cửa.

Nghiệp đoàn lao động lớn nhất Hy Lạp - nghiệp đoàn khu vực tư nhân GSEE cho biết những cải cách của chính phủ đang "bóp nghẹt" cuộc sống của người lao động và những người đã về hưu, những người đã phải hy sinh nhiều thứ sau sáu năm thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng."

Trong khi đó, Chính phủ Hy Lạp hy vọng rằng các biện pháp cải cách mà các nhà lập pháp nước này bỏ phiếu thông qua vào ngày 8/5 tới sẽ thuyết phục được các chủ nợ quốc tế thông qua việc giải ngân khoản vay trị giá 5 tỷ euro trong gói cứu trợ thứ ba cho Athens.

Các chủ nợ quốc tế vẫn còn đang cân nhắc việc giải ngân khoản cứu trợ này cho Hy Lạp do tốc độ cải cách của Athens.

Hy Lạp đang chờ đợt giải ngân tiếp theo từ gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro mà quốc gia này đạt được hồi năm 2015 với các chủ nợ gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Cơ chế Bình ổn châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Bên cạnh đó, Athens cũng mong chờ quá trình đàm phán giãn nợ sẽ được khởi động theo đúng lời hứa từ phía các quốc gia Eurozone khi Thủ tướng Alexis Tsipras đảm bảo sẽ trả nợ cho ECB khoản tiền 2,6 tỷ USD vào tháng Bảy tới.

Hiện những bất đồng về các biện pháp cắt giảm lương hưu và xử lý nợ xấu vẫn là những cản trở chính trong các cuộc đàm phán giữa các bên./.