Ngày 6/5, người dân Italy đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở nước này, vốn được coi là phép thử đầu tiên về sự phản ứng của cử tri đối với những chính sách thắt lưng buộc bụng đang ngày càng không được lòng dân của Thủ tướng Mario Monti kể từ khi ông này lên nhậm chức hồi tháng 11/2011.

Bản thân ông Monti không tham gia vào cuộc đua, nhưng đối với hai chính đảng chủ chốt lâu nay ủng hộ chính phủ kỹ trị Monti là đảng Nhân dân Tự do (PDL) trung hữu và đảng Dân chủ (PD) trung tả, cuộc bỏ phiếu này là thước đo sự ủng hộ của cử tri trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến tổ chức vào năm tới.

Cả hai đảng PDL và PD đều đang cố tìm mọi cách để giành ưu thế trước cuộc tổng tuyển cử 2013, nhưng họ hiện phải đang đối mặt với một lượng cử tri có tư tưởng hoài nghi ngày càng gia tăng vốn lâu nay đã rất phẫn nộ trước các biện pháp tăng thuế được thực hiện bởi Chính phủ Monti.

Cùng với cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở Pháp và tổng tuyển cử ở Hy Lạp cũng như một cuộc bầu cử bang quan trọng diễn ra ở Đức trong cùng ngày, cuộc bầu cử địa phương ở Italy sẽ giúp cung cấp một trong những bức ảnh chụp nhanh toàn diện nhất mô tả thái độ, tâm lý của người dân ở khắp châu Âu kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hơn 9 triệu người dân Italy, hoặc gần 20% tổng số cử tri của Italy, là có đủ tư cách đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương lần này, được tổ chức tại khoảng 900 thành phố và thị trấn ở trên khắp cả nước, trong đó có những thành phố quan trọng như Palermo, Genoa và Verona.

Một cuộc thăm dò dư luận hôm 4/5 cho thấy hiện đảng PD đang dẫn điểm so với đảng PDL của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, nhưng vẫn còn hơn 38% những người được hỏi ý kiến nói rằng họ vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào hoặc sẽ sẵn sàng bỏ phiếu trắng. Cũng theo cuộc thăm dò này, Beppe Grillo, một nhà hài kịch hiện đang muốn Italy từ bỏ đồng ơrô và tuyên bố vỡ nợ, sẽ giành được số phiếu nhiều thứ ba.

Các điểm bỏ phiếu ở những địa phương được tổ chức bầu cử lần này được mở cửa vào lúc 8h00 sáng 6/5 (6h00 giờ GMT) và kết quả sơ bộ dự kiến được công bố sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào lúc 3h chiều 7/5./.